Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/4

By on 29/04/2014

Ngay khi thế giới vừa hồi phục từ khủng hoảng nợ công ở Mỹ và châu Âu, thì các nhà kinh tế lại có mối lo mới: tín dụng Trung Quốc.

Ukraine thiệt hại 83 tỷ USD sau khi mất Crimea

“Khoản lỗ từ việc Nga sáp nhập Crimea là vào khoảng 83 tỷ USD, chưa tính các lợi ích mất đi trong tương lai”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine – ông Pavel Petrenko tuyên bố trong thứ Hai.

Khoản thiệt hại này “không bao gồm giá trị của các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực, cụ thể là các khoáng sản nằm dưới lòng biển”, ông cho biết.

Bong bóng tín dụng Trung Quốc đe dọa toàn cầu

Bong bóng tín dụng Trung Quốc đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu nếu như Bắc Kinh không ra tay xử lý.

Đó là quan điểm chung xuất phát từ điều tra ý kiến 30 nhà kinh tế của AP thực hiện tháng 4. Tuy nhiên họ vẫn lạc quan rằng động lực cải cách kinh tế của Bắc Kinh một mặt sẽ củng cố các ngân hàng Trung Quốc, mặt khác sẽ xì bớt bong bóng tín dụng. Về lâu dài điều đó sẽ làm lợi cho hàng xuất khẩu của Mỹ.

Xuất khẩu châu Á đang suy giảm

Xuất khẩu sang phương Tây – động lực phát triển của châu Á trong nhiều năm qua – đang suy yếu, đe dọa đến sự phát triển kinh tế khu vực.

Tổng xuất khẩu từ 4 nền kinh tế lớn là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan trong quý I giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu của Trung Quốc đặc biệt giảm mạnh nhất với thặng dư tài khoản vãng lai xuống thấp nhất trong 3 năm vào quý I/2014.

Trái phiếu châu Á thu hút số vốn kỷ lục

Các công ty châu Á đã vay nhiều chưa từng thấy trên thị trường trái phiếu trong tháng 4 do cuộc săn đuổi lợi suất đã trở lại sau thời gian tạm lắng vào lễ Phục Sinh. Một số ngân hàng bận rộn đến nỗi phòng trái phiếu mở liên tục 24h/ngày.

Theo số liệu của Dealogic, các công ty đã vay mượn giới đầu tư tín dụng 27 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại của tháng 4, vượt qua mức ghi nhận được của riêng tháng 1/2014. Như vậy, tổng giá trị của các thương vụ trái phiếu tại châu Á trừ Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục là 68 tỷ USD.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login