Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/12

By on 29/12/2014

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 29 tỷ USD

Với gói kích thích này, chính phủ Nhật Bản hy vọng, GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm nay sau khi bất ngờ rơi vào suy thoái trong quý III.

Gói kích thích 3,5 nghìn tỷ yên (29,12 tỷ USD theo Reuters) được xem là bước đi táo bạo trong cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Dân chủ tự do Nhật Bản sau khi đã thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 14/12.

Bị chủ nợ ép, Quốc hội Ukraine họp suốt đêm duyệt ngân sách

Với 233 phiếu thuận so với 226 phiếu tối thiểu, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2015, trong đó có rất nhiều sửa đổi nhằm đáp ứng các yêu cầu của chủ nợ quốc tế.

Ngân sách năm 2015 của Ukraine được xây dựng dựa vào mức suy giảm 4,3% của nền kinh tế, và mức lạm phát 13%. Trong 475,240 tỷ grivna thu ngân sách, 90 tỷ sẽ được chi cho an ninh và quốc phòng, trong đó dành riêng 6 tỷ để mua vũ khí (tỷ giá hiện tại giữa đồng nội tệ grivna và đôla Mỹ là 15,77 UAH/USD).

Đức sẽ phải trả giá đắt nhất nếu nền kinh tế Nga sụp đổ

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trả lời phỏng vấn tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten, nhà phân tích Robert Halver của ngân hàng Baader Bank nhận định nếu nền kinh tế Nga sụp đổ, chính Đức sẽ là nước phải “trả giá đắt nhất” cho điều này.

Theo ông Halver, Nga là một “ốc đảo tăng trưởng” của nước Đức. Nhà kinh tế này lưu ý trong vài năm qua, Đức đã thu về khoản “lợi nhuận khổng lồ” từ các hoạt động xuất khẩu sang Nga. Ngoài ra, Nga là thị trường thay thế rất quan trọng đối với Đức trong trường hợp xuất khẩu sang khu vực đồng Euro gặp vấn đề. Ông Halver cho rằng người Đức đang để mất nhiều hơn từ thị trường này mỗi ngày.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Kinh tế sẽ “cất cánh” trong năm 2015

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cam kết nền kinh tế nước này sẽ lại “cất cánh” trong năm 2015, song phe đối lập cho rằng ông Rajoy đã quá lạc quan, khi nhiều người Tây Ban Nha vẫn đang vật lộn với chương trình “thắt lưng buộc bụng.”

Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh các biện pháp nhằm cắt giảm ngân sách là cần thiết để củng cố hệ thống tài chính công. Trong khi đó, đảng đối lập khẳng định rằng nhiều người dân Tây Ban Nha vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login