Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/1

By on 29/01/2013

Hãng Moody’s đã quyết định hạ xếp hạng 6 ngân hàng của Canada, bao gồm cả ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce (CBIC) và Bank of Montreal, xuống 1 bậc tín dụng.

Goldman Sachs muốn thoái vốn khỏi ngân hàng Trung Quốc

Đại gia tài chính Mỹ đang rao bán 1 tỷ USD cổ phiếu của Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC). Trước đó, Goldman Sachs cùng các quỹ đã bốn lần bán cổ phiếu ICBC và thu về tổng cộng 7,76 tỷ USD.”

Động thái này diễn ra sau khi cổ phiếu ICBC – Ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị thị trường tăng tới 50% so với mức đáy năm ngoái. Cổ phiếu ngân hàng này được Goldman Sachs rao bán với giá 5,77 đôla Hong Kong (HKD), thấp hơn 3% giá đóng cửa 5,95 HKD ngày hôm qua (28/1). Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu chính xác không được công bố.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cam kết tái sinh kinh tế

Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 150 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/1 cam kết tái sinh nền kinh tế trong diễn văn đầu tiên của ông trước Quốc hội Nhật Bản kể từ khi ông chính thức nhậm chức vụ thủ tướng lần thứ hai cách đây 1 tháng.

Thủ tướng Abe khẳng định: “Vấn đề lớn nhất và áp lực nhất mà Nhật Bản đang phải đối mặt là tái sinh nền kinh tế,” đồng thời khẳng định sự cần thiết phải khắc phục tình trạng giảm phát và kích thích nền kinh tế còn đang trong tình cảnh trì trệ.

Kinh tế khu vực Eurozone có chuyển biến tích cực

Theo hãng nghiên cứu Markit, hoạt động kinh doanh của lĩnh vực tư nhân ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng lên mức cao trong tháng 1, song hoạt động sản xuất và kinh doanh của toàn khu vực vẫn chưa tăng trưởng trở lại khi đà suy giảm tại Pháp lại sâu hơn.

Nhà kinh tế trưởng của Markit, Chris Williamson, cho rằng mức độ suy giảm sẽ tiếp tục chậm lại trong những tháng tới trước khi có thể tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, ông nhận thấy điều đáng lo ngại là tình trạng yếu kém kéo dài, khi các doanh nghiệp cắt giảm nhân công với tốc độ nhanh hơn, cho thấy sự cần thiết của việc duy trì chi phí thấp nhất có thể, đề phòng sự bất ổn gia tăng trong thời gian tới.

Indonesia can thiệp mạnh để cứu nội tệ

Ngân hàng trung ương Indonesia đang tăng nguồn cung USD trên thị trường và khôi phục niềm tin vào đồng rupiah sau khi đồng tiền này mất 0,4% kể từ đầu tháng 1, giảm mạnh nhất 6 quý. Indonesia đang cân nhắc điều chỉnh quy tắc ngoại hối để giảm nhu cầu đối với USD, bình ổn rupiah.

Chênh lệch giữa giá niêm yết rupiah thị trường trong và ngoài nước là 2,6% hôm 11/1, chênh lệch lớn nhất kể từ ngày 22/9/2011. Chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng, thị trường hai cấp này của rupiah sẽ khiến nhiều doanh nghiệp tích trữ USD và rupiah.

Moody’s hạ xếp hạng tín dụng 6 ngân hàng Canada

Hôm nay 29/1, hãng Moody’s đã quyết định hạ xếp hạng 6 ngân hàng của Canada, bao gồm cả ngân hàng Canadian Imperial Bank of Commerce (CBIC) và Bank of Montreal, xuống 1 bậc tín dụng.

Nguyên nhân khiến các ngân hàng này bị hạ xếp hạng là do lo ngại ngày càng tăng về việc các khoản nợ tiêu dùng và giá nhà đất tăng cao.

4 ngân hàng còn lại bị hạ xếp hạng là Bank of Nova Scotia , Caisse Centrale Desjardins, National Bank of Canada và Toronto-Dominion Bank .

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login