Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/8

By on 28/08/2013

Kế hoạch tăng thuế tiêu dùng của chính quyền thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn gây nhiều tranh cãi do lo ngại tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

BOJ sẽ không cứu thị trường lần nữa do hậu quả của tăng thuế

Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến tăng gấp đôi thuế tiêu dùng từ tháng 4 tới. Tuy nhiên, một số nhà tư vấn cho rằng chính phủ Nhật Bản nên hoãn hoặc chỉ tăng nhẹ thuế đánh vào tiêu dùng bởi thuế suất cao sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng và đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế.

WSJ dẫn nguồn thân cận với ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết, BOJ có thể sẽ không can thiệp nếu thị trường tài chính khủng hoảng do chương trình tăng thuế tiêu dùng của chính quyền Abe. BOJ được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới.

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng Mỹ bất ngờ tăng mạnh

Trong một chiều hướng có lợi cho đà phục hồi của nền kinh tế, công ty Conference Board công bố báo cáo điều tra cho biết chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng Tám này bất ngờ tăng mạnh. Trong khi đó, giá bất động sản cũng tăng khá ấn tượng.

Báo cáo của Conference Board cho biết trong tháng Tám này chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đạt 81 điểm, cao hơn nhiều so với mức dự kiến 79 điểm của các chuyên gia và tăng 0,5% so với thời điểm tháng Bảy.

ADB cấp 55 triệu USD giúp Campuchia sản xuất gạo

Chính phủ Campuchia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký kết thoả thuận cấp khoản vay 55 triệu USD cho Campuchia để hỗ trợ Chương trình phát triển và thương mại hoá ngành sản xuất lúa gạo trong nước.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, khoản vay trên nằm trong gói tín dụng lên tới 70 triệu USD của ngân hàng ADB cấp cho Campuchia để phát triển ngành gạo trong nước và đẩy mạnh cải cách ngành tài chính nước này.

JPMorgan có thể bị phạt 6 tỷ USD do cáo buộc gian lận

Cơ quan tài chính nhà ở liên bang Mỹ (FHFA) đòi JPMorgan bồi thường ít nhất 6 tỷ USD giải quyết vụ kiện liên quan đến bán trái phiếu kém chất lượng.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, FHFA, cơ quan quản lý Fannie Mae và Freddie Mac cáo buộc JPMorgan đã bán 33 tỷ USD trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp kém chất lượng cho họ trước khủng hoảng tài chính. FHFA cho rằng JPMorgan đã không trung thực khi nói về chất lượng của các khoản thế chấp mà thực tế không đủ tiêu chuẩn yêu cầu của nhà đầu tư.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với 16 định chế tài chính khác.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login