Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/5

By on 28/05/2013

Theo Bloomberg, ngân hàng hoàng gia Scotland, HSBC, Lloyds Banking Group và Barclays sẽ có khoảng 606.000 nhân viên trên toàn thế giới vào cuối năm 2013, giảm 24% từ mức đỉnh 795.000 nhân viên năm 2008.

Trung Quốc và EU đàm phán về tranh chấp thương mại

Các quan chức EU và Trung Quốc vừa nhóm họp hôm qua 27/5 để giải quyết một loạt tranh chấp thương mại giữa 2 bên trong thời gian qua.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị áp đặt thuế chống bán phá giá trên quy mô lớn với các sản phẩm nhập khẩu của các doanh nghiệp sản xuất pin năng lượng mặt trời Trung Quốc.

Hơn 7 tỷ USD đổ vào quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu

Reuters trích dẫn số liệu từ EPFR Global cho thấy trong tuần trước, các quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn thế giới đã hút ròng 7,49 tỷ USD.

Theo Edwin Lugo – người đứng đầu Quỹ tăng trưởng vốn hóa nhỏ và vừa châu Âu Franklin, rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ đợt tăng giá trong 10 tháng qua và hiện đang quay trở lại thị trường. Do đó, Lugo nhận định dòng vốn sẽ tiếp tục đổ mạnh vào TTCK toàn cầu.

Trung Quốc: Hiểm họa từ dòng tiền nóng

Trong quý I vừa qua có hàng 100 tỷ USD đổ vào Trung quốc, tuy nhiên dòng tiền này lại đổ vào Trung quốc dưới dạng khoản tiền nóng, có nghĩa là dòng tiền có thể vào và có thể ra bất cứ lúc nào.

Đây cũng là lý do làm cho đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất trong thời gian qua, và thậm chí có lúc lên tớ mức cao nhất trong vòng 19 năm so với đô la Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 7% trong thập kỷ tới

Phát biểu trước giới doanh nghiệp Đức hôm qua 27/5, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với “thách thức cực kỳ lớn”.

Ông này cũng cho biết thêm, Trung Quốc sẽ phấn đấu tăng trưởng kinh tế trung bình 7% trong thập kỷ này, và tăng gấp đôi GDP bình quân đầu người vào năm 2020 so với năm 2010. Các tài liệu trước đó của các lãnh đạo Trung Quốc cũng đề cập đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% từ nay đến 2020.

S&P cảnh báo xếp hạng tín dụng của Pháp

S&P cho biết Pháp đã bị mất bậc xếp hạng AAA vào tháng 1/2012 nhưng có thể giữ mức xếp hạng AA+ hiện nay nếu tỷ lệ nợ công ổn định.

Chuyên gia phân tích Marko Mrsnik nói rằng Pháp có thể duy trì mức xếp hạng hiện nay nếu đạt được mục tiêu tỷ lệ nợ công ổn định vào năm 2015. Ông cũng dự báo trong năm kinh tế Pháp sẽ suy thoái nhẹ và phục hồi chậm trong năm tiếp theo. Đồng thời, ông Mrsnik kỳ vọng chính phủ Pháp sẽ có những biện pháp bổ sung để giảm giảm thâm hụt ngân sách.

Các ngân hàng lớn tại Anh cắt giảm 189.000 việc làm

Theo Bloomberg, ngân hàng hoàng gia Scotland, HSBC, Lloyds Banking Group và Barclays sẽ có khoảng 606.000 nhân viên trên toàn thế giới vào cuối năm 2013, giảm 24% từ mức đỉnh 795.000 nhân viên năm 2008.

Các ngân hàng này đang chịu áp lực từ phía nhà đầu tư nhằm giảm chi phí cố định khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu khiến lợi nhuận giảm. Năm 2012, lợi nhuận của 4 ngân hàng này là 108 tỷ bảng Anh, thấp hơn 13% so với năm 2008 do chi phí/doanh thu tăng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login