Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/5

By on 28/05/2015

Trong giai đoạn 2003-2013, FDI ở Mỹ Latinh đã tăng từ 46,937 tỷ lên mức kỷ lục 189,951 tỷ USD năm 2013. Trong nguồn FDI toàn cầu, Mỹ Latinh chiếm 13%.

Thụy Sĩ-Liên minh châu Âu ký thỏa thuận trao đổi dữ liệu thuế

Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận tự động cung cấp và trao đổi thông tin ngân hàng. Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018.

Thỏa thuận trên được ký tại thủ đô Brussels (Bỉ), giữa Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tài chính quốc tế Thụy Sĩ Matters Jacques de Watteville và Ủy viên phụ trách về thuế của EU Pierre Moscovici cùng Bộ trưởng Tài chính Latvia Janis Reirs trên cương vị Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng kinh tế và tài chính EU.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 7,1%

Ngân hàng HSBC ngày 27/5 đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2015 từ 7,3% xuống 7,1% và nâng dự báo về mức cắt giảm lãi suất từ 25 điểm cơ bản lên 50 điểm.

HSBC có những điều chỉnh trên khi tăng trưởng xuất khẩu cho đến thời điểm này của năm nay thấp hơn dự kiến, do nhu cầu bên ngoài giảm sút và đồng nhân dân tệ mạnh hơn.

Cựu Chủ tịch FED: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại là cần thiết

Theo tờ China Daily số ra ngày 27/5, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho rằng sự tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc sẽ không khiến các thị trường lo ngại vì nước này không có nguy cơ “hạ cánh cứng.”

Theo ông Bernanke, sự tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc là cần thiết vì nước này cần phải thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế để phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

Canada quyết định giữ nguyên lãi suất bất chấp khó khăn kinh tế

BoC – Ngân hàng Trung ương Canada – đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75%, bất chấp sự suy yếu mới đây của kinh tế Mỹ đang làm dấy lên những câu hỏi về “sức khỏe” kinh tế Canada, giữa bối cảnh những điều chỉnh phức tạp đang định hình kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố, BoC cho biết họ quyết định giữ nguyên lãi suất bởi tỷ lệ lạm phát của Canada vẫn phù hợp với dự báo và tiêu dùng vẫn tăng tương đối tốt, bất chấp những tác động tiêu cực của việc giá dầu thô thế giới giảm.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh giảm 16% năm 2014

Ủy ban Liên hợp quốc về Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe – CEPAL – ngày 27/5 cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở khu vực năm 2014 đạt 158,803 tỷ USD, giảm 16% sau 10 năm luôn đạt mức tăng trưởng cao. Đồng thời, CEPAL dự báo xu hướng này có thể tiếp tục trong năm nay.

Theo báo cáo được CEPAL công bố cùng ngày tại Chile, việc Mỹ Latinh thu hút ít nguồn vốn FDI trong năm ngoái là do kinh tế khu vực tăng trưởng chậm và giá nhiều nguyên liệu hay hàng hóa xuất khẩu của khu vực trong thời gian qua giảm đáng kể.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong năm nay

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế, nếu GDP tăng trưởng chậm lại dưới 6,5% trong năm nay, và nên chuẩn bị thực hiện các bước thắt chặt tín dụng và kiềm chế đầu tư nếu kinh tế trong nước tăng tốc bất ngờ.

IMF dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, và 6,25% trong năm 2016.

Chỉ số lòng tin tiêu dùng Đức lên mức cao nhất hơn 13 năm qua

Công ty nghiên cứu thị trường GfK công bố kết quả khảo sát cho thấy chỉ số lòng tin người tiêu dùng ở Đức đạt mức cao nhất trong vòng 13,5 năm qua, do triển vọng kinh tế tích cực và lạm phát thấp đã thuyết phục được người tiêu dùng “mở hầu bao.”

Theo cuộc khảo sát trên, nhu cầu trong nước rất mạnh và tỷ lệ lạm phát giảm đang làm gia tăng các kỳ vọng về kinh tế và khiến người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu. GfK dự báo chỉ số lòng tin chủ chốt của hộ gia đình sẽ tăng từ 10,1 điểm trong tháng này lên 10,2 điểm trong tháng tới, mức cao nhất kể từ tháng 10/2001 và chỉ số lòng tin của người tiêu dùng vẫn duy trì chiều hướng tăng vừa phải.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login