Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/3

By on 28/03/2013

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s giữ nguyên xếp hạng Ba3 cho Bồ Đào Nha với triển vọng tiêu cực do nợ chính phủ tăng cao.

Thống đốc BOJ: Còn quá sớm để từ bỏ chính sách nới lỏng

Phát biểu trước thượng viện Nhật Bản, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải lưu ý đến những rủi ro liên quan tới các chính sách khác nhau nhưng còn quá sớm để rút khỏi chiến lược hiện giờ.

Ông cũng cho biết có khả năng mua thêm các tài sản rủi ro hơn, chi tiết sẽ được thảo luận trong cuộc họp chính sách tuần tới của BOJ.

Đồng euro đang giết chết châu Âu

Đồng euro được cho là mang lại cho các quốc gia trong EU xích lại gần nhau hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đồng bộ hóa chu kỳ kinh doanh. Nhưng vì thế, đồng euro cũng kéo dài và đào sâu cuộc khủng hoảng kinh tế. Điều này tạo ra một cơ hội cho những người phản đối nguyên tắc sáng lập của EU là chủ nghĩa bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Về lâu dài, các vấn đề nội bộ eurozone sẽ chỉ ngày càng tồi tệ hơn. Các quốc gia phía Nam đã xây dựng được một chế độ lương hưu cho tương lai, và nền kinh tế của họ có xu hướng làm các công việc đơn giản, khuyến khích tinh thần kinh doanh và đổi mới. Nói chung, họ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn và cơ hội nhỏ hơn so với các nước láng giềng phía bắc. Thậm chí, nếu đồng euro sống sót sau khủng hoảng hiện tại, những triển vọng phát triển của họ tiếp tục mờ nhạt.

Moody’s giữ nguyên xếp hạng và triển vọng tiêu cực cho Bồ Đào Nha

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s giữ nguyên xếp hạng Ba3 cho Bồ Đào Nha với triển vọng tiêu cực do nợ chính phủ tăng cao.

Moody’s cho biết có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Bồ Đào Nha nếu tỷ lệ nợ của chính phủ tăng cao đáng kể hoặc chi phí đi vay tăng. Ngược lại, cơ quan này sẽ xem xét nâng xếp hạng tín nhiệm nếu chính phủ nước này quản lý tốt tốt tỷ lệ nợ trên GDP.

Moody’s cho rằng nền kinh tế vốn yếu kém của Bồ Đào Nha có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn vào năm nay và dễ bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tại Síp.

Philippines lần đầu tiên được xếp hạng khuyến khích đầu tư

Hôm qua, Fitch nâng bậc xếp hạng tín dụng cho Philippines từ BB+ lên BBB- bởi niềm tin vào những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm đạt được tài chính bền vững, kiềm chế tham nhũng và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Theo Fitch, so với các quốc gia Đông Nam Á khác, bảng cân đối tài sản công của Philippines được xem xét ở bậc A. Tài khoản vãng lai liên tục thặng dư được củng cố bởi dòng tiền từ kiều hối đã hỗ trợ quốc gia này trở thành một chủ nợ ròng với các nước ngoài.

Doanh số bán lẻ Nhật Bản tháng 2 giảm 2,3%

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, doanh số bán lẻ tại nước này trong tháng 2 giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức giảm 1,1% công bố tháng trước, trong khi dự báo của các chuyên gia cho rằng con số này sẽ tăng 0,9%.

Doanh thu từ các cửa hàng có quy mô lớn giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, so với 3,5% trong tháng 1, xuống 1.424 tỷ yên, giảm mạnh so với kỳ vọng 1,5% của các chuyên gia.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login