Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/12

By on 28/12/2012

Theo số liệu của bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố hôm nay cho biết, sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm 1,7% trong tháng 11.

“Thủ tướng Anh có thể khiến EU sụp đổ”

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết nỗ lực của thủ tướng Anh nhằm giành các quyền hạn từ Liên minh châu Âu có thể khiến liên minh này sụp đổ.

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy ngày 27/12 cho hay: “Nếu mỗi nước thành viên đều có thể lựa chọn những phần chính sách mà họ thích nhất và không tham gia cái họ không thích, thì liên minh nói chung và thị trường chung euro nói riêng, sẽ sớm tan rã”.

Tài khoản vãng lai Hàn Quốc thặng dư kỷ lục trong tháng 11

Trong tháng 11, thặng dư tài khoản vãng lai, thước đo giao dịch dịch thương mại của Hàn Quốc với các nước khác trên thế giới, đạt 6,88 tỷ USD cả tháng so với thặng dư 5,78 tỷ USD trong tháng 10.

Tài khoản vãng lai Hàn Quốc thặng dư 10 tháng liên tiếp, đạt 40,97 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, cao hơn so với dự báo 34 tỷ USD mà BOK đưa ra trước đó.

BOK dự báo tài khoản vãng lai của nước này sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12, tuy nhiên mức tăng sẽ thấp hơn so với tháng 11 do số ngày làm việc làm và tài khoản dịch vụ thấp hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp Pháp tăng cao nhất 15 năm

Theo dữ liệu của bộ lao động Pháp, trong tháng 11, số lượng người đăng ký tìm việc tại nước này đã tăng 29.300 lên hơn 3,13 triệu người, mức cao nhất kể từ năm 1997. Con số ngày đồng nghĩa tỷ lệ thất nghiệp của Pháp tăng 0,9% so với tháng trước hay 10,8% so với năm ngoái.

Nếu tính cả các doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động ở nước ngoài, có hơn 4,61 triệu người Pháp đăng ký tìm việc tại các trung tâm việc làm trong thời gian vừa qua.

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm trong tháng 11

Theo số liệu của bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố hôm nay 28/11 cho biết, sản lượng công nghiệp Nhật Bản giảm 1,7% trong tháng 11.

Kết quả này tồi tệ hơn so với dự báo giảm 0,5% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của Dow Jones Newswires.

Khảo sát cho thấy các công ty vẫn lạc quan về tình hình sản xuất với dự báo hoạt động sản xuất sẽ tăng 6,7% trong tháng này, giảm so với 7,5% trong cuộc khảo sát tiền hành vào tháng trước. Sản lượng công nghiệp Nhật Bản dự báo sẽ tăng 2,4% trong tháng 1.

Hy Lạp cần 50 tỷ euro tái cấp vốn ngân hàng

Ngân hàng trung ương Hy Lạp hôm qua cho biết, nước này cần thêm 50 tỷ euro để tái cấp vốn cho 4 ngân hàng lớn nhất. Số tiền tái cấp vốn này sẽ được trích từ khoản cứu trợ của Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

4 ngân hàng lớn nhất Hy Lạp lỗ tổng cộng 28 tỷ euro năm ngoái. Tuần trước, 4 ngân hàng này tuyên bố sẽ huy động thêm khoảng hơn 27 tỷ euro để tăng tỷ lệ dự trữ vốn cấp 1.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login