Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/11

By on 28/11/2013

Mitsuhiro Furusawa, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, tuyên bố, nền kinh tế Nhật Bản đang tiếp tục phát triển, và tình trạng giảm phát cuối cùng cũng đang đi đến điểm kết.

Nhật Bản kết thúc giảm phát

Các biện pháp kích thích do Thủ tướng Shinzo Abe đề ra, vốn được gọi là abenomica, đang tạo điều kiện cải thiện tình hình ở Nhật Bản. Furusawa cho biết, GDP thực tế tăng, giảm phát đang tới hồi kết, niềm tin kinh doanh được cải thiện, và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên”.

Đóng vai trò chính trong hồi phục kinh tế Nhật Bản chính là đồng yên yếu đi. Sự suy giảm của đồng yên đã giúp các nhà xuất khẩu Nhật Bản khôi phục vị thế của mình trên thị trường. Việc bán đồng yên ra vì những nguyên nhân khác nhau, bắt đầu từ hoạt động đầu cơ do Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục nới lỏng định lượng và khả năng ngừng kích thích từ FED, và kết thúc bằng việc giảm thâm hụt cán cân thương mại.

Đơn đặt hàng hàng hóa sử dụng lâu dài giảm 2% trong tháng 10

Hoạt động đầu tư kinh doanh của Mỹ được phản ánh thông qua dự liệu đơn đặt hàng hàng hóa sư dụng lâu dài tháng Mười đã giảm. Điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn trong những tháng suy yếu của năm 2013.

Đơn đặt hàng hàng hóa sử dụng lâu dài đã giảm 2% trong tháng Mười, chủ yếu là do đơn đặt hàng máy bay phản lực ít hơn, Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Tư (27/11). Tuy nhiên, đơn đặt hàng các ngành công nghiệp lớn không bao gồm xe ô tô cũng giảm đi. Với đơn đặt hàng giao thông vận tải giảm 0,1% trong tháng Mười.

Chi tiêu vốn của Úc tăng 3,6% trong quý III

Theo chính phủ cho biết vào ngày thứ Năm, các công ty ở Úc đã gia tăng thêm 3,6% vốn đầu tư trong quý III so với quý II, bất chấp kỳ vọng thị trường giảm 1,2%.

Ngay sau khi dữ liệu được công bố, chỉ số chứng khoán Úc lập tức mở rộng theo xu hướng đi lên khi biết được đây là dấu hiệu nền kinh tế đang tốt hơn so với dự kiến. Và đồng đô la Úc cũng tăng lên. Do giới đầu tư dự đoán dữ liệu sẽ tốt hơn so với sự suy đoán giảm trong trường hợp cắt giảm lãi suất hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế.

Nhà đầu tư toàn cầu: Nguy cơ giảm phát đáng ngại hơn lạm phát

Theo khảo sát gần đây của ngân hàng Barclays, mặc dù các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đổ hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thông qua gói kích thích kinh tế (QE), các nhà đầu tư toàn cầu vẫn cho rằng nguy cơ giảm phát đáng ngại hơn so với lạm phát trong 12-24 tháng tới.

Hơn 60% trong số 912 nhà đầu tư toàn cầu tham gia khảo sát cho rằng khả năng xảy ra giảm phát sẽ lớn hơn lạm phát.

ECB: Căng thẳng tài chính eurozone xuống gần mức trước thời điểm khủng hoảng

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết mức độ “căng thẳng” tài chính trong khu vực eurozone đã giảm xuống gần mức trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra năm 2007.

Theo ECB, căng thẳng tài chính đã giảm tuy nhiên sự ổn định tài chính vẫn còn mong manh và tốc độ cải cách kinh tế của khu vực eurozone vẫn chậm.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm 10.000 xuống 316.000

Theo chỉ số thất nghiệp hàng tuần của Mỹ vừa được công bố vào thứ Tư, thất nghiệp đã giảm thêm 10.000 xuống 316.000 trong tuần tính đến ngày 23/11, Bộ Lao động cho biết.

Đây là mức thấp nhất trong tuần cuối của tháng mặc dù chỉ số này luôn có nhiều biến đổi trong kỳ nghỉ lễ và khiến chúng ta khó có thể xác định được xu hướng của thị trường lao động Mỹ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login