Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/11

By on 28/11/2014

Một loạt báo cáo được công bố trong sáng nay 28/11 cho thấy bức tranh kinh tế phức tạp của Nhật Bản sau khi rơi vào suy thoái trong quý III.

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục gặp khó

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng lõi (core CPI), không tính giá thực phẩm tươi sống, của Nhật Bản tháng 10 tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá tiêu dùng tại Nhật Bản tăng chậm lại.

Đồng thời, trong tháng 10, sản lượng công nghiệp tăng 0,2% so với tháng 9 trong khi doanh số bán lẻ giảm 1,4% và chi tiêu hộ gia đình giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chi tiêu hộ gia đình đã giảm 7 tháng liên tiếp tính đến tháng 10. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 của Nhật Bản cũng giảm xuống 3,5% với tỷ lệ việc làm/người xin việc tăng lên 1,1 từ 1,09 ghi nhận được trong tháng 9.

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tháng 10 giảm mạnh nhất 2 năm

Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tổng lợi nhuận công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 575,47 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2012. Trước đó, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi chỉ tăng 0,4% trong tháng 9.

Như vậy trong 10 tháng đầu năm nay, tổng lợi nhuận của lĩnh vực công nghiệp đạt 4,94 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các doanh nghiệp nhận vốn đầu tư nước ngoài có lợi nhuận tăng mạnh nhất với 12,6%.

Kinh tế Indonesia có thể tăng trưởng đến 5,6% trong năm 2015

Theo đánh giá của Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính Indonesia (INDEF), nền kinh tế Indonesia có thể tăng trưởng 5,3-5,6% năm 2015, thấp hơn so với mục tiêu 5,8% của chính phủ và mức dự báo 5,7-5,8% của Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI).

Theo Giám đốc điều hành INDEF Erani Yustika, dự báo của INDEF ít lạc quan hơn do vẫn còn nhiều nhân tố gây áp lực lên xuất khẩu khiến xuất khẩu của Indonesia khó có thể được đẩy mạnh như các điều kiện kinh tế toàn cầu chưa được cải thiện và cơ cấu mỏng manh dễ bị tác động của ngành công nghiệp Indonesia.

Philippines có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Với tỷ lệ tăng trưởng giảm mạnh trong quý 3/2014, nhiều khả năng Philippines sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay bởi hậu quả thiên tai và chi tiêu công sụt giảm.

Các nhà phân tích đưa ra dự báo này sau khi Cơ quan Thống kê quốc gia Philippines (NSO) công bố số liệu kinh tế quý. Theo NSO, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 3 ở mức 5,3% và trong 9 tháng đầu năm là 5,8%. Mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với mục tiêu từ 6,5-7,5% cho cả năm 2014 do chính phủ đề ra, đồng thời là mức thấp nhất kể từ quý 3/2011.

Italy chịu thiệt hại nặng nề do các biện pháp trừng phạt Nga

Nền kinh tế Italy có thể thiệt hại gần 3,7 tỷ euro do những biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây đối với Nga, cũng như do xuất khẩu vào Nga sụt giảm.

Số liệu trên được công bố trong báo cáo do Đại học Bocconi – một trong những trường kinh tế danh tiếng nhất châu Âu – soạn thảo và công bố ngày 27/11 tại Diễn đàn kinh tế Nga – châu Âu ở Milan (Italy).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login