Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/1

By on 28/01/2013

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới cả về tổng nợ, nợ trên đầu người và trên GDP.Khối nợ công của nước này hiện đã trên 12.573 tỷ USD, chiếm 224,7% GDP.

Trung Quốc đang đứng trước 1 cuộc khủng hoảng tín dụng khổng lồ

Nhìn bên ngoài, hệ thống ngân hàng của Trung Quốc có mức nợ xấu không đáng kể, thanh khoản khá tốt và tỷ lệ đòn bẩy thấp. Tuy nhiên, thực tế là, lãi suất ở mức thấp buộc người dân chuyển hướng sang các sản phẩm quản lý tài sản và nhiều sản phẩm rủi ro khác. Trong khi đó, đợt căng thẳng tín dụng trong thời gian gần đây đã buộc rất nhiều người phải gia nhập vào hệ thống tín dụng đen.

Trong 1 báo cáo được đưa ra gần đây, 2 chuyên gia kinh tế Edward Chancellor và Mike Monnelly của tập đoàn quản lý đầu tư GMO đã cảnh báo về sự mong manh của hệ thống tài chính của Trung Quốc.  Theo họ, nhìn bên ngoài, hệ thống ngân hàng của Trung Quốc có mức nợ xấu không đáng kể, thanh khoản khá tốt và tỷ lệ đòn bẩy thấp.

Nợ công toàn cầu tiến sát 50.000 tỷ USD

Theo đồng hồ nợ công của tạp chí kinh tếThe Economist, nợ công toàn cầu hiện đã chạm mốc 49.848 tỷ USD và vẫn tăng lên theo từng giây. Dự kiến hết năm 2014, con số này sẽ tăng 5,4% lên 52.545 tỷ USD. Nợ công tập trung nhiều nhất ở châu Mỹ, Nhật Bản, và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới cả về tổng nợ, nợ trên đầu người và trên GDP.Khối nợ công của nước này hiện đã trên 12.573 tỷ USD, chiếm 224,7% GDP. Tính bình quân, khoản nợ mỗi người dân Nhật phải gánh là 99.731 USD.

Quỹ ETF của Mỹ hút mạnh tiền

Theo thống kê của Bank of America Merrill Lynch, 2/3 quỹ đầu tư chứng khoán chủ động có mức tăng trưởng thấp hơn tăng trưởng thực của thị trường chứng khoán, trong khi chỉ có 21% tăng trưởng hơn. Điều này khiến nhà đầu tư rút mạnh tiền khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán chủ động, rót vào các ETF hay các quỹ tương hỗ đầu tư trái phiếu.

Số liệu của Investment Company Institute chỉ ra, năm 2012, nhà đầu tư rút ròng 152 tỷ USD khỏi các quỹ quản lý đầu tư chủ động, trong khi các quỹ ETF đầu tư vào chứng khoán Mỹ hút hơn 187 tỷ USD.

Nhật Bản tăng ngân sách ODA trong tài khóa 2013

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã nhất trí nâng ngân sách Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này trong tài khóa 2013 lên 421 tỷ yen (tương đương 4,6 tỷ USD), tăng 3 tỷ yen so với dự thảo ngân sách của tài khóa hiện nay (tính đến hết tháng 3/2013).

Quyết định trên đánh dấu năm thứ ba liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách ODA. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ mở rộng ngân sách dành cho tái thiết sau thảm họa kép động đất-sóng thần tháng 3/2011 tại khu vực Đông Bắc thêm 6.000 tỷ yen, nâng tổng ngân sách tái thiết lên 25.000 tỷ yen.

Nhật Bản dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2013/2014 đạt 2,5%

Theo các quan chức Nhật Bản, dự báo tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013-2014 dựa trên kỳ vọng thủ tướng Shinzo Abe sẽ hiện thực hóa tham vọng dùng các chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó, sự phục hồi của các nền kinh tế nước ngoài cũng sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản, các quan chức nhận định.

Dự báo tăng trưởng kinh tế 2013-2014 của Văn phòng Nội các sẽ được sử dụng làm cơ sở để chính phủ Nhật Bản đưa ra các quyết định về ngân sách. Dự kiến dự thảo ngân sách mới của chính phủ có khả năng sẽ được thông qua ngay trong tuần này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login