Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/1

By on 28/01/2015

Trong số các ngành kinh tế chủ chốt của “đảo quốc sương mù”, ngành dịch vụ (hiện đóng góp tới 75% Tổng sản phẩm quốc nội – GDP) tăng trưởng mạnh nhất, với mức tăng 0,8%.

Nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm 2014 đạt 2,6%

Số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố cho biết nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2014 đạt 2,6%, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,7% của năm trước đó. Đây là mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất của Anh kể từ năm 2007.

Với số liệu vừa công bố, Anh là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới có mức tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2014. Tuy nhiên, riêng trong quý 4, mức tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,5%, giảm nhẹ so với mức 0,7% cùng kỳ năm 2013.

Apple đạt lợi nhuận cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Apple vừa công bố lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong lịch sử đối với một doanh nghiệp niêm yết Mỹ nhờ doanh số iPhone kỷ lục.

Theo Standard and Poor’s, lợi nhuận ròng của đại gia công nghệ Mỹ đã tăng vọt hơn 37% lên 18 tỷ USD trong quý 1 của năm tài khóa hiện tại, vượt mức lợi nhuận 15.9 tỷ USD mà ExxonMobil đạt được trong quý 2/2012 cũng như khoản lãi 16.2 tỷ USD mà Gazprom đạt được trong quý 1/2011. Được biết, lợi nhuận của Gazprom khi đó là mức kỷ lục của một doanh nghiệp Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế Tây Ban Nha có thể đạt 2,5% năm 2015

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos vừa cho biết kinh tế nước này có thể tăng trưởng 2,5% trong năm nay nếu giá dầu và giá trị đồng euro được giữ ở mức thấp.

Bộ trưởng Luis de Guindos nhận định nếu giá dầu và giá trị đồng euro được giữ ở mức thấp như hiện nay các hoạt động nội địa và xuất khẩu của Tây Ban Nha sẽ khởi sắc, qua đó sẽ cộng thêm cho nền kinh tế nước này 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào mức dự báo tăng trưởng 2% đưa ra trước đó.

Nền kinh tế Đức được dự báo sáng sủa trong năm 2015

Bất chấp những khó khăn và bất ổn của kinh tế thế giới, nền kinh tế Đức trong năm 2015 được dự báo sáng sủa với triển vọng tăng trưởng cao hơn mức dự đoán hiện nay.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn dự thảo báo cáo kinh tế năm 2015 của Chính phủ Đức cho biết trong năm nay dự kiến sẽ có 42,8 triệu việc làm, tăng 170.000 việc làm so với năm 2014 và đây là số việc làm được tạo ra cao kỷ lục cho tới nay.

EU cho Ukraine vay 2 tỷ USD và để ngỏ khả năng tăng viện trợ

Reuters đưa tin, ngày 27/1, bộ trưởng tài chính các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cho Ukraine vay 1,8 tỷ euro (2 tỷ USD) để giúp nước này tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ, đồng thời để ngỏ khả năng tăng viện trợ trong giai đoạn sau này.

Các nhà ngoại giao nhóm họp tại Brussels cho biết một số chính phủ châu Âu, trong đó có Anh, còn hối thúc cung cấp cho Ukraine 2,6 tỷ euro trong các khoản vay trung hạn trong hai năm 2015-2016.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login