Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/8

By on 02/08/2013

Kinh tế toàn cầu phục hồi nhờ các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương lớn.

Sản xuất toàn cầu phục hồi

Theo số liệu của JPMorgan, chỉ số quản lý thu mua sản xuất (PMI) toàn cầu tháng 7 tăng từ 50,6 điểm lên 50,8 điểm. Số điểm trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục tăng trưởng.

Đặc biệt, PMI sản xuất của Mỹ phục hồi mạnh với sản lượng công nghiệp cao nhất 4 tháng. Hoạt động sản xuất của khu vực đồng euro (eurozone) cũng tăng lần đầu tiên trong 2 năm, từ 48,8 điểm trong tháng 6 lên 50,3 điểm trong tháng 7. Ở châu Âu, chỉ có duy nhất hoạt động sản xuất của Tây Ban Nha suy giảm.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ xuống thấp nhất hơn 5 năm

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục phục hồi, đóng góp đáng kể cho sự phục hồi chung của nền kinh tế.

Theo số liệu vừa công bố của Bộ lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 27/7, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này giảm 19.000 đơn xuống còn 326.000 nghìn đơn, thấp nhất kể từ tháng 1/2008.

Hệ thống ngân hàng phương Tây đang phục hồi

Các ngân hàng châu Âu bắt đầu giảm tích trữ tiền mặt để tăng tỷ lệ đòn bẩy tài chính.

Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC, cổ đông lớn nhất của UBS cho rằng hệ thống ngân hàng của phương Tây đang phục hồi và cho biết sẽ đầu tư mạnh hơn vào lĩnh vực tài chính. GIC nắm gần 6,5% cổ phần trong UBS và cổ phần thiểu số tại Citigroup.

ECB giữ nguyên lãi suất siêu thấp

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục nới lỏng chính sách để hỗ trợ đà phục hồi của kinh tế khu vực đồng euro (eurozone).

ECB quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp ở 0,5%, đúng như dự báo của đa số các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg. Chủ tịch Mario Draghi cho biết, ECB sẽ không nâng lãi suất trong tương lai gần.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login