Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/8

By on 27/08/2013

Theo IMF, những nỗ lực kích cầu mạnh mẽ của Thủ tướng Shinzo Abe đã mang lại một cú hích mạnh mẽ đối với tăng trưởng.

IMF đánh giá hiệu quả của chính sách Abenomics

Trong báo cáo thường niên về tình hình kinh tế Nhật Bản công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết chương trình “ba mũi tên” hay còn gọi là chính sách Abenomics kích thích kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Theo IMF, những nỗ lực kích cầu mạnh mẽ của Thủ tướng Shinzo Abe đã mang lại một cú hích mạnh mẽ đối với tăng trưởng. IMF dự đoán nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sẽ có mức tăng trưởng 2% trong cả năm 2013 trong khi lạm phát sẽ tăng dần.

Nợ công Mỹ sắp chạm trần

Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew hối thúc Quốc hội nhanh chóng nâng trần nợ để tránh vỡ nợ vào tháng 10 tới. Ông cho rằng, nâng trần nợ sẽ không khiến chi tiêu của chính phủ tăng, mặt khác cho phép Bộ tài chính chi trả các khoản đã được Quốc hội thông qua trước đó.

Trong thư gửi chủ tịch hạ viện John Boehner, ông Lew ước tính đến giữa tháng 10 tới, Bộ tài chính sẽ chỉ còn khoảng 50 tỷ USD trong tay và mức đó là không đủ để trang trải các chi tiêu thêm một thời gian dài nữa, đến một lúc chi tiêu sẽ vượt quá ngân sách hay đồng nghĩa chính phủ không thể trả nợ hay tiếp tục chi tiêu.

Kinh tế châu Á giảm tốc, HSBC và Standard Chartered lãnh hậu quả

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, 2 gã khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng là HSBC và Standard Chartered lên kế hoạch chuyển trọng tâm sang các nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh giảm sút tại nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia nửa đầu của năm 2013, cho thấy sự phụ thuộc của các ngân hàng này vào châu Á đang trở thành lo ngại cho các nhà đầu tư.

Thụy Điển sắp thông qua gói kích thích 3,9 tỷ USD

Chính phủ Thụy Điển cho biết sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế nước này thông qua gói cải cách trị giá 25 tỷ kronor (3,9 tỷ USD) trong ngân sách năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp bàn về ngân sách chính phủ tại Harpsund (ngoại ô Stockholm), Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Anders Borg cho biết, hầu hết nội dung của biện pháp kích thích kinh tế sẽ liên quan đến cách thức cắt giảm thuế.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login