Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/6

By on 27/06/2013

Động thái ngừng cho vay của các ngân hàng lớn Trung Quốc có thể kéo dài ít nhất đến hết tháng 6, theo giới phân tích.

Eurozone giải ngân cứu trợ Síp

Cộng hòa Síp vừa nhận 1,3 tỷ USD từ đợt giải ngân cứu trợ đầu tiên của eurozone và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Eurozone đã giải ngân 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) cho Síp. Đây là đợt giải ngân đầu tiên trong gói cứu trợ lên đến 10 tỷ euro thông qua hồi đầu năm nay. Tiền giải ngân này được lấy từ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) trong đó, IMF đóng góp 1 tỷ euro cứu trợ Síp.

Các ngân hàng lớn Trung Quốc ngừng cho vay do thiếu tiền

Trang tin Caixin của Trung Quốc đưa tin, nhiều ngân hàng ở Trung Quốc đã tạm thời ngừng cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân do sức ép thiếu thanh khoản ngày càng tăng.

Theo giới chuyên gia, động thái ngừng cho vay của các ngân hàng lớn Trung Quốc có thể kéo dài ít nhất đến hết tháng 6 để đảm bảo đến cuối quý II vẫn đạt tiêu chuẩn 75% dư nợ trên tổng tiền gửi theo quy định.

Nhà đầu tư châu Á – động lực hồi sinh ngành bất động sản Mỹ

Nhà đầu tư châu Á đang mua bất động sản thương mại Mỹ với tốc độ kỷ lục, đẩy giá lên cao và giúp hồi sinh các dự án đình trệ.

Các khoản đầu tư vào bất động sản Mỹ từ Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc lên kỷ lục trong năm nay, đạt tổng cộng 5,2 tỷ USD tính đến giữa tháng 6, theo số liệu từ Real Capital Analytics. Với tốc độ này, Singapore và Trung Quốc có thể đổ tiền vào bất động sản Mỹ nhiều gấp vài lần so với năm ngoái, trong khi Hàn Quốc nhiều gấp khoảng 3 lần.

 Doanh nghiệp Trung Quốc rời top 10 vốn hóa toàn cầu

Vốn hóa thị trường bốc hơi mạnh khi kinh tế tăng trưởng chậm khiến lần đầu tiên kể từ 2006, không có doanh nghiệp Trung Quốc nào thuộc top 10.

Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, trong tháng 6, vốn hóa thị trường của PetroChina giảm 35 tỷ USD và rời nhóm 10 cổ phiếu giá trị nhất thế giới tính theo giá trị thị trường.

PetroChina là tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và là công ty lớn thứ 6 thế giới theo xếp hạng tháng 5. PetroChina từng là công ty giá trị nhất thế giới đến tháng 3/2010. Tuy nhiên, trong năm nay, cổ phiếu của của công ty này giảm 28% khiến vốn hóa thị trường giảm 51 tỷ USD.

Giavang.net tổng hợp

 

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login