Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/6

By on 27/06/2014

Lạm phát tăng tốc là tín hiệu tích cực đối với NHTW Nhật Bản khi nước này đang tiến tới mục tiêu lạm phát 2%. Tuy nhiên, tốc độ tăng lương của người lao động đang bị tụt lại phía sau.

Giá tiêu dùng tại Nhật Bản tăng nhanh nhất kể từ năm 1982

Cục Thống kê Nhật Bản cho biết, giá tiêu dùng tháng 5, không gồm giá thực phẩm tươi sống, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, khớp với dự đoán của các chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg News. Đồng thời, chi tiêu hộ gia định giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức giảm 4,6% của tháng trước đó và dự đoán giảm 1,9% của các chuyên gia.

Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda dự báo, giá tiêu dùng có thể sẽ tăng chậm lại trong những tháng tới.

Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tháng 5 giảm

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tháng 5 của các doanh nghiệp công nghiệp tại nước này tăng lên 512,7 tỷ nhân dân tệ (82,6 tỷ USD). Mức tăng 8,9% của tháng 5 thấp hơn so với mức tăng 9,6% của tháng trước đó và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 12/2013.

5 tháng đầu năm 2014, tổng lợi nhuận công nghiệp tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 2,28 nghìn tỷ nhân dân tệ, theo số liệu của Cục Thống kê.

Kinh tế Mỹ tiếp tục đón những tín hiệu tích cực

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tháng 5, chi tiêu dùng tăng 0,2% sau khi đi ngang trong tháng 4 và thấp hơn so với mức dự báo 0,4% của các chuyên gia kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu có thể là chi tiêu vào dịch vụ y tế giảm.

Trong khi đó, thu nhập cá nhân tăng 0,4% trong tháng 5, cao hơn so với mức tăng 0,3% của tháng trước đó nhưng lại thấp hơn so với dự báo Forex Factory.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã điều chỉnh theo mùa giảm 2.000 xuống 312.000 vào tuần trước, thấp hơn so với mức dự báo 314.000 đơn của các chuyên gia.

Châu Âu: Các quỹ quốc gia ồ ạt rót vốn vào BĐS

Theo khảo sát của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Savills về các quỹ đầu tư hàng đầu tại các thị trường then chốt của châu Âu như Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh; các Quỹ đầu tư quốc gia đã gia tăng các hoạt động trong năm 2013 và tổng khối lượng đầu tư của các giao dịch đạt 5,5 tỷ Euro ở những thị trường trên so với 4,2 tỷ Euro trong năm 2012, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Nghiên cứu cũng phân tích các dòng vốn và xác định các loại hình tài sản ưu tiên, lượng giao dịch trung bình và các thị trường mục tiêu của các nhóm đầu tư khác nhau.

Hàn Quốc: Thặng dư vãng lai tăng, sản lượng công nghiệp giảm

Trong tháng Năm, thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đã tăng lên mốc cao nhất trong 7 tháng vừa qua do xuất khẩu tiếp tục tăng, tuy nhiên sản lượng công nghiệp lại sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 27/6, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này tiếp tục tăng từ mức 7,2 tỷ USD trong tháng Tư lên 9,3 tỷ USD trong tháng Năm vừa qua và là mức thặng dư lớn nhất kể từ mức 11,1 tỷ USD đạt được vào tháng 10/2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login