Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/5

By on 27/05/2013

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đề xuất hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) soạn lại quy định đánh thuế giao dịch tài chính để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của thị trường.

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 4

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 27/5 cho biết lợi nhuận ròng tháng 4 tăng 9,3% lên 437 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,3% trong tháng 3. Lợi nhuận trong 4 tháng đầu năm tăng 11,4% lên 1.610 tỷ nhân dân tệ.

Lợi nhuận tăng nhanh sẽ thúc đẩy đầu tư vào nhà máy và thiết bị giúp kinh tế Trung Quốc duy trì được tốc độ tăng trưởng khi chính phủ tránh tung thêm kích thích kinh tế. Chứng khoán Trung Quốc giảm 6% kể từ mức cao nhất ngày 6/2. Một cuộc khảo sát tuần trước chỉ ra rằng sản xuất trong tháng 5 sẽ giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10.

ECB cảnh báo nguy cơ đóng băng thị trường do thuế giao dịch tài chính châu Âu

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đề xuất hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) soạn lại quy định đánh thuế giao dịch tài chính để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của thị trường.

ECB đang đánh giá chặt chẽ những rủi ro từ chính sách thuế giao dịch tài chính đến thị trường trái phiếu hay các thỏa thuận mua lại. Giám đốc ban điều hành ECB Benoît Cœuré cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp tích cực với các chính phủ và Ủy ban châu Âu để đảm bảo đánh thuế không ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định tài chính”.

Các ngân hàng Nhật Bản được hối thúc tăng cường cho vay

Theo WallStreetJournal, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda ngày 26/5 cho biết quá trình vượt qua giảm phát cũng là quá trình để hệ thống tài chính phục hồi. Chính sách nới lỏng tiền tệ BOJ công bố đầu tháng 4 cũng bao gồm việc các ngân hàng cho vay nhiều hơn.

Ông Kuroda thừa nhận rằng các báo cáo gần đây cho thấy các ngân hàng đã tăng cho vay với các hoạt động liên quan đến sáp nhập và mua lại, bất động sản và các giao dịch tài nguyên tự nhiên nhưng hoạt động cho vay với các công ty nhỏ hơn vẫn còn chậm chạp.

Joseph Stiglitz: “Còn quá sớm để Mỹ giảm kích thích kinh tế”

Chủ nhân giải thưởng Nobel kinh tế năm 2001, Joseph Stiglitz cho biết, còn quá sớm để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm nới lỏng tiền tệ, ngay cả khi có vài bằng chứng ít ỏi chứng minh cho tác động tích cực lên nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời gian qua.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 25/5, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Jordan, ông Stiglitz, hiện đang là giáo sư Đại học Columbia cho biết: “Đó là kích thích kinh tế duy nhất. Rõ ràng, nền kinh tế chưa trở lại trạng thái cân bằng và có thể thực sự sai lầm nếu chấp nhận trạng thái hiện nay là một điểm cân bằng mới.”

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login