Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/4

By on 27/04/2015

Kế hoạch chi tiêu trong nhiệm kỳ quốc hội tới với những tranh cãi xoay quanh vấn đề tăng chi tiêu công hay thắt chặt chính sách “thắt lưng buộc bụng” được xem là một trong “mặt trận” lớn nhất giữa các chính đảng Anh trong chiến dịch tranh cử hiện nay.

Các nước châu Âu ủng hộ nỗ lực ngăn chặn tình trạng trốn thuế

Các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối tuần qua đã lên tiếng ủng hộ các nỗ lực ngăn chặn tình trạng trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia sau vụ bê bối LuxLeaks hồi năm ngoái, nhưng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đứng trước các cuộc thương lượng khó khăn để lên một kế hoạch chi tiết.

Theo đề xuất mới được Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính tại Riga, thủ đô Latvia, 28 quốc gia thành viên EU sẽ chia sẻ các thỏa thuận đã nhất trí với một số tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới, chấm dứt các điều khoản bí mật cho phép các nước thành viên cạnh tranh với nhau trong việc thu hút các doanh nghiệp và đầu tư.

Các nước EU ủng hộ kế hoạch thành lập Liên minh các thị trường vốn

Tại cuộc thảo luận đầu tiên về kế hoạch thành lập Liên minh các thị trường vốn (CMU) diễn ra vào cuối tuần qua, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC), một ý tưởng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp ở EU có thể tiếp cận với nguồn vốn vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp trên, Phó chủ tịch EC phụ trách đồng euro, Valdis Dombrovskis, cho biết đã có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ý tưởng của EC.

Nợ công của Anh giảm xuống mức thấp nhấp kể từ năm 2004

Chính phủ Anh đã đạt được mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2014-2015 (kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua) sau khi nợ công của nước này trong tháng Ba giảm xuống 7,4 tỷ bảng (tương đương 11,1 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ năm 2004.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) của Anh cho thấy, nợ công của Chính phủ Anh trong tài khóa vừa qua là 87,3 tỷ bảng (khoảng 131 tỷ USD), thấp hơn so với con số dự báo 90,2 tỷ bảng (135,3 tỷ USD) mà Cơ quan Giám sát độc lập về ngân sách (OBR) đưa ra trước đó. So với tài khóa trước, nợ công của Chính phủ Anh cũng đã giảm tới 11 tỷ bảng (16,5 tỷ USD).

ECB: Phục hồi kinh tế đã xuất hiện tại 19 nền kinh tế Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure cho hay, sự phục hồi đã xuất hiện tại 19 nền kinh tế Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song điều này có kéo dài hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào (quyết sách của) các chính phủ.

Ông Coeure cho rằng sự phục hồi của Eurozone rõ ràng đã xuất hiện, tăng trưởng đang quay trở lại khi tất cả chỉ số lòng tin kinh doanh và các hộ gia đình đang có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, thông tin tốt là sự phục hồi này bắt nguồn từ nhu cầu tiêu thụ và chi tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tiến trình phục hồi hiện nay chỉ đơn thuần là một chu kỳ và phần nào đó trải rộng không đồng đều giữa các quốc gia.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login