Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/3

By on 27/03/2013

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/3 đã thông qua ngân sách tạm thời 13.200 tỷ yen cho tài khóa 2013 bắt đầu từ 1/4 để cấp kinh phí cho các khoản chi trong vòng 50 ngày do dự chi ngân sách ban đầu của năm nay có thể sẽ chưa được kích hoạt từ nay đến tháng 5/2013.

Nguy cơ lớn đe dọa hệ thống ngân hàng của Italy

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo mặc dù hệ thống tài chính của Italy đã cho thấy sức mạnh vững chắc, song tình trạng suy thoái kéo dài tiếp tục là nguy cơ lớn đe dọa các ngân hàng nước này.

IMF nhấn mạnh “hệ thống tài chính của Italy không miễn dịch với các nguy cơ,” trong đó thực lực nền kinh tế khá yếu ớt và quan hệ tương tác giữa lĩnh vực tài chính và nợ công tiếp tục là những nguy cơ hàng đầu.

Credit Suisse mua lại ngân hàng khu vực châu Âu của Morgan Stanley

Theo hãng tin Reuters, ngân hàng Thuỵ Sĩ Credit Suisse sẽ mua lại ngân hàng tư nhân của Morgan Stanley tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA).

Credit Suisse cho biết việc mua lại này sẽ làm tăng quy mô thị trường ở EMEA bao gồm Anh, Ý, Bắc Âu, Nga và Trung Đông. Thương vụ này không bao gồm các hoạt động tại Thuỵ Sĩ.

Đây là một trong những thoả thuận đáng chú ý đầu tiên của Credit Suisse kể từ khi ngân hàng này mua phần còn lại của quỹ đầu tư Brazil Hedgin-Griffo vào năm 2011.

Fed buộc Citigroup nâng cao hệ thống ngăn chặn rửa tiền

Fed cho biết đã gia hạn cho hội đồng quản trị của Citigroup trong vòng 60 ngày phải nộp kế hoạch cải thiện những “thiếu sót” của hệ thống ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Theo đó, kế hoạch này yêu cầu Citigroup phải nâng cấp đầu tư cả về nhân lực và nguồn lực cho các hoạt động quản lý rủi ro, đồng thời phải đưa ra được một “chính sách tiếp cận chủ động” để ngăn ngừa những hình thức rửa tiền vốn rất đa dạng và phong phú.

Bên cạnh đó, Citi cũng phải đưa ra được những biện pháp đảm bảo nhân viên phải tuân thủ nghiêm túc các chính sách mà công ty đã đề ra và nộp báo cáo hàng quý về tiến độ thực hiện những kế hoạch trên cho Fed.

Nợ xấu của các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc giảm trong 2012

Tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ngân hàng lớn thứ ba nước này theo giá trị thị trường, giảm xuống 1,33% từ mức 1,55% trong năm 2011, trong khi thu nhập ròng tăng 19%. Ngân hàng lớn thứ tư Trung Quốc là Bank of China có tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 0,95%, lợi nhuận tăng 12%.

Theo Bloomberg, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đã can thiệp ngăn tình trạng vỡ nợ tại một số doanh nghiệp vay tiền ngân hàng.

Nhật thông qua khoản ngân sách tạm thời lớn nhất

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/3 đã thông qua ngân sách tạm thời 13.200 tỷ yen cho tài khóa 2013 bắt đầu từ 1/4 để cấp kinh phí cho các khoản chi trong vòng 50 ngày do dự chi ngân sách ban đầu của năm nay có thể sẽ chưa được kích hoạt từ nay đến tháng 5/2013.

Đây được cho là khoản ngân sách tạm thời lớn nhất từ trước đến nay thuộc loại này, vượt qua ngân sách tạm 11.600 tỷ yen của tài khóa 1996, do khoản ngân sách này được rót cho việc chi trả lương và các dự án công ích quy mô lớn nhằm kích thích nền kinh tế.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login