Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/3

By on 27/03/2015

Lần đầu tiên trong gần 2 năm qua, tỷ lệ lạm phát lõi của Nhật Bản về 0%, gây sức ép lớn lên BOJ trong việc tăng cường kích thích.

Lạm phát Nhật Bản về 0% trong tháng 2

Theo số liệu của Cục Thống kê Nhật Bản, giá tiêu dùng (không tính giá thực phẩm tươi sống) tại Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2. Tuy nhiên nếu không tính tác động của đợt tăng thuế tiêu thụ hồi tháng 4/2014, tỷ lệ lạm phát lõi của nước này chỉ là 0%.

Lạm phát lõi của Nhật Bản về 0% chủ yếu do giá nhiên liệu liên tục giảm. Tuần trước, Thống đốc Haruhiko Kuroda cùng từng nhận định rằng, giá dầu rẻ có thể tạm thời sẽ kéo giảm giá tiêu dùng.

Phương Tây tạm ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine do tham nhũng

Reuters dẫn các nguồn tin châu Âu giấu tên cho biết phương Tây tạm ngừng cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì lo ngại các khoản tiền này rơi vào chiếc “túi không đáy” do tham nhũng.

Theo các nguồn tin trên, chính phủ các nước phương Tây hàng đầu và các định chế tài chính lớn sẽ không tham gia hội nghị các nhà tài trợ ở Ukraine, dự kiến diễn ra ngày 28/4.

Kinh tế Cộng hòa Séc khởi sắc nhờ ngành công nghiệp xe hơi

Dự báo của Hãng Coface, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo hiểm nợ dài hạn, cho biết tăng trưởng của nền kinh tế Cộng hòa Séc năm 2015 sẽ đạt 2,5%.

Theo các chuyên gia của Hãng Coface, những đòn bẩy chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tích cực ở Séc vẫn là xuất khẩu xe hơi hạng nhẹ và nhu cầu nội địa gia tăng.

Hàn Quốc in thêm tiền để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã mở rộng chương trình cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bằng cách in thêm tiền để góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

Cụ thể, theo tuyên bố của BoK, từ ngày 1/4 tới ngân hàng này sẽ tăng lượng tiền trong nguồn ngân quỹ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay từ 15.000 tỷ won lên 20.000 tỷ won (18 tỷ USD).

Lạm phát xuống 0%, người tiêu dùng ở Anh mạnh tay chi tiêu

Trái với lo ngại của giới phân tích rằng Anh sắp bước vào một chu kỳ giảm phát, các số liệu công bố ngày 26/3 cho thấy người dân Xứ sở Sương mù vẫn tiếp tục cơn sốt mua sắm từ tháng trước khi các cửa hàng trên phố lớn tung ra đợt giảm giá kỷ lục.

Doanh số bán lẻ (trừ nhiên liệu) tại Anh trong tháng Hai tăng 0,7% so với tháng Một và cao hơn 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức dự đoán tương ứng là 0,4% và 4,2% của các nhà kinh tế. Các số liệu này cho thấy nền kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng vững trước thềm cuộc tổng tuyển cử tháng Năm tới và lạm phát giảm mạnh đã kích thích người dân chi tiêu nhiều hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login