Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/12

By on 27/12/2012

Anh đã giành lại vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới

Theo báo cáo xếp hạng các nền kinh tế hàng đầu thế giới của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR), Anh vừa giành lại được vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới từ Brazil và sẽ vượt qua nền kinh tế thứ 2 châu Âu hiện nay là Pháp vào năm 2013.

Tuy nhiên, trong báo cáo này CEBR cũng dự báo nền kinh tế của “đảo quốc sương mù” sẽ không tránh khỏi sự suy giảm tương đối trong vòng một thập kỷ tới và sẽ bị tụt xuống vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng toàn cầu, đứng sau cả Ấn Độ, Brazil và Nga.

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 11

Số liệu công bố hôm nay 27/12 của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết lợi nhuận tháng 11 của các doanh nghiệp công nghiệp đạt 638,5 tỷ nhân dân tệ, tăng 20,5% so với tháng trước và 7,8% so với tháng 9.

Trước đó, trong tháng 10, lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đạt 500 tỷ nhân dân tệ.

Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến tiền tệ trong năm 2013

Theo báo chí Canada ngày 26/12, một năm sau khi các nước đang phát triển như Brazil cáo buộc Mỹ và một số nền kinh tế phát triển khác thao túng tỷ giá thông qua nới lỏng định lượng, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết các ngân hàng trung ương nhóm G-10 cũng nỗ lực hơn nhằm ghìm giá nội tệ.

Còn phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết các thành viên G-10 gồm các nước Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ đã phát ra những tín hiệu rằng họ sẽ can thiệp thị trường nhằm ghìm giá nội tệ trước làn sóng nới lỏng định lượng toàn cầu.

Nhật Bản phát tín hiệu nới lỏng tiền tệ

Tại cuộc họp báo sau khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính, ông Taro Aso tuyên bố sẽ phát hành trái phiểu và nâng trần cho các khoản nợ mới trong năm tài chính 2012. “Chúng tôi sẽ không giữ trần nợ 44 nghìn tỷ yên (tương đương 514 tỷ USD) cho năm kết thúc vào tháng 3”, ông Aso cho biết.

Mức trần nợ 44 nghìn tỷ yên do chính quyền đảng Dân chủ trước đó đặt ra.

Thị trường trái phiếu Trung Quốc bùng nổ

Xu hướng mới này cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu tự xoay sở vốn, giảm dần phụ thuộc vào các ngân hàng quốc doanh. Tuy nhiên, tình trạng này cũng đáng báo động khi tham gia thị trường trái phiếu có không ít doanh nghiệp có điều kiện tài chính yếu.

Trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu bán cho các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các quỹ tương hỗ. Các quỹ này nắm giữ khoảng 50% lượng trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc năm 2012, tăng so với 45% năm 2011, và 18% năm 2010. Các ngân hàng quốc doanh và công ty bảo hiểm Trung Quốc cũng là những nhà đầu tư lớn, trong khi nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login