Thông tin kinh tế thế giới ngày 27/11

By on 27/11/2012

Các bộ trưởng tài chính châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận mới về mức nợ mục tiêu của Hy Lạp. Đây là bước đi quan trọng để tiến tới giải ngân gói cứu trợ mới cho nước này.

Nhật Bản cân nhắc tung gói kích thích gần 11 tỷ USD

Nội các thủ tướng Yoshihiko Noda dự định sẽ tung gói kích thích 880 tỷ yên (10,7 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản, hãng tin Kyodo trích lời các quan chức hôm nay 27/11 cho biết.

Theo các quan chức Nhật Bản, gói kích thích kinh tế lần 2 được lấy từ quỹ dự phòng trong năm tài khóa 2012 trị giá 940 tỷ yên và sẽ không phát hành bất kỳ khoản nợ mới nào. Gói kích thích này nhằm thúc đẩy tăng trưởng của Nhật Bản trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế vẫn trì trệ sau thảm họa thiên tai động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái.

Đầu tư nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng mạnh trong quý III/2012

Theo số liệu từ Reuters, đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Brazil, Mexico, Chile, Venezuela và Peru đã tăng 170% lên 34,7 tỷ USD trong quý III/2012, sau khi giảm mạnh trong quý II do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có chiều hướng xấu đi.

Brazil – nền kinh tế lớn nhất khu vực – nhận được 4,8 tỷ USD trong quý III/2012. Trong khi đó, Mexico là nước có dòng vốn nước ngoài đổ vào nhiều nhất, với 24,1 tỷ USD trong quý III/2012, trong đó gần 15 tỷ USD chảy vào các thị trường trái phiếu địa phương. Argentina và Colombia, cùng nhau chiếm khoảng 12% số vốn đầu tư nước ngoài trong quý III/2012, hãng Reuters cho biết.

Kim ngạch thương mại của Hàn Quốc lại đạt 1.000 tỷ USD

Theo Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc, kim ngạch thương mại nước này trong năm nay dự kiến sẽ đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD, đưa Hàn Quốc gia nhập nhóm tám nước có kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới.

Đây cũng sẽ là năm thứ hai liên tiếp, kim ngạch thương mại của Hàn Quốc đạt ngưỡng đáng nể này.

Theo báo cáo của bộ trên công bố ngày 26/11, dự kiến đến giữa tháng 12, kim ngạch thương mại của Hàn Quốc sẽ cán mốc 1.000 tỷ USD.

Châu Âu và IMF đạt được thỏa thuận mới về nợ của Hy Lạp

Các bộ trưởng tài chính châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận mới về mức nợ mục tiêu của Hy Lạp. Đây là bước đi quan trọng để tiến tới giải ngân gói cứu trợ mới cho nước này.

Nợ công của Hy Lạp trong dài hạn sẽ được điều chỉnh để đạt mức 124% so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020. Tuy nhiên, các biện pháp cụ thể để giảm gánh nặng nợ của Hy Lạp vẫn cần phải thực hiện tại các vòng đàm phán tiếp theo.

About diepdn

You must be logged in to post a comment Login