Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/7

By on 02/07/2013

Truyền thông Trung Quốc bị cấm thổi phồng tình trạng kham hiếm tiền mặt ở hệ thống ngân hàng để tránh ảnh hưởng đến kinh tế.

NHTW Nhật Bản bơm lượng tiền kỷ lục vào nền kinh tế

Lượng tiền cơ sở của Nhật trong tháng 6/2013 tăng 36% so với năm trước, đánh dấu mức cao kỷ lục trong tháng thứ tư liên tiếp.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 2/7 cho biết lượng tiền cơ sở của Nhật Bản trong tháng 6/2013 tăng 36% so với năm trước lên mức 163.540 tỷ yen, đánh dấu mức cao kỷ lục trong tháng thứ tư liên tiếp trong bối cảnh ngân hàng trung ương tiếp tục bơm tiền vào hệ thống tài chính theo chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản.

Trung Quốc dập tin đồn khủng hoảng tiền mặt

Trong một chỉ thị bằng văn bản gửi tới báo chí, đài truyền hình cách đây vài ngày, Bộ truyền thông Trung Quốc yêu cầu phóng viên phóng đại cái gọi là khủng hoảng tiền mặt và phải tuyên truyền thông tin ngân hàng Trung Quốc vẫn đủ tiền dự trữ.

Cơ quan này yêu cầu các phương tiện truyển thông khi đưa tin không sử dụng thuật ngữ như “khủng hoảng tiền mặt” hay “thiếu thanh khoản”, và phải giải thích chính sách tiền tệ của Trung Quốc vẫn ổn định, không hề thắt chặt.

 UBS mở kho dự trữ vàng tại Singapore

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS bắt đầu lưu trữ vàng cho các khách hàng tại Singapore. Điều này cho thấy ngân hàng đánh giá cao sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư khu vực này bất chấp vàng rơi vào thị trường giá xuống từ hồi tháng 4.

Như vậy, UBS trở thành ngân hàng thứ 3 sau Deutsche Bank và JPMorgan Chase xây dựng kho trữ vàng tại châu Á, nơi mà Trung Quốc có khả năng vượt Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới năm nay.

 Trung Quốc chính thức điều tra chống phá giá rượu vang EU

Trong tuyên bố trên trang web chính thức, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết cuộc điều tra chính thức bắt đầu từ hôm 30/6. Cuộc điều tra sẽ tập trung làm rõ chương trình trợ giá rượu vang được EU công bố trong năm 2012, cũng như những tác động của nó với ngành công nghiệp rượu vang Trung Quốc.

Tuyên bố điều tra là nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội đồ uống có cồn Trung Quốc, đại diện cho ngành công nghiệp rượu vang trong nước, hôm 15/5, Bộ thương mại cho biết.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login