Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/7

By on 02/07/2015

Theo Moody’s, việc hạ một bậc tín nhiệm của Hy Lạp cho thấy vị trí xếp hạng của Athens chỉ còn cách mức “vỡ nợ” 2 bậc.

Thặng dư tài khoản vãng lai Hàn Quốc tăng tháng thứ 39 liên tiếp

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các số liệu do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 2/7 cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng Năm tiếp tục tăng trong suốt 39 tháng qua, đạt 8,65 tỷ USD trong khi con số của tháng trước đó là 8,14 tỷ USD.

Chuỗi 39 tháng liên tiếp là khoảng thời gian dài nhất từ trước tới nay của tình trạng thặng dư tài khoản vãng lai trong nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Trước đây, Hàn Quốc đã từng ghi nhận tình trạng thặng dư tài khoản vãng lai trong suốt 38 tháng liên tiếp từ tháng 6/1986-7/1989.

Moody’s tiếp tục hạ bậc tín nhiệm của Hy Lạp xuống mức Caa3

Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ mức Caa2 xuống Caa3 với triển vọng tiêu cực sau khi nước này tuyên bố không thể trả được nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào hạn chót là ngày 30/6 vừa qua.

Hãng Moody’s cho rằng khả năng nước này nhận được sự hỗ trợ trong tương lai trung hạn từ các chủ nợ đã giảm sau khi Athens cũng đã bị hạ một bậc xếp hạng hồi tháng 4 vừa qua xuống Caa2.

Tỷ lệ lao động thất nghiệp của Đức thấp nhất kể từ năm 1991

Tỷ lệ thất nghiệp ở Đức trong tháng Sáu vẫn ở mức thấp lịch sử do nền kinh tế lớn nhất châu Âu này tiếp tục đà phục hồi. Văn phòng Lao động Liên bang Đức (FLO) cho biết, số lao động thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa đã giảm 1.000 người xuống 2,786 triệu, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1991. Con số này thấp hơn một chút so với dự kiến do các nhà phân tích ước tính mức giảm sẽ vào khoảng 5.000 người.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng Sáu của Đức ở mức 6,4%, không thay đổi so với tháng Năm và là mức thấp nhất kể từ năm 1990. Nếu không điều chỉnh, số lao động thất nghiệp của Đức là 2,711 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,2% trong tháng Sáu, so với mức 6,3% hồi tháng Năm.

Anh đối mặt nguy cơ rủi ro tài chính do cuộc khủng hoảng Hy Lạp

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa lên tiếng cảnh báo cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng tại Hy Lạp gây rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Vương quốc Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, trong báo cáo “Ổn định tài chính” xuất bản hai lần một năm công bố ngày 1/7, BoE nhận định triển vọng kinh tế Anh nói chung không thay đổi so với đánh giá công bố tháng 12 năm ngoái.

ECB không nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho ngân hàng Hy Lạp

Hãng AFP dẫn một nguồn tin ngân hàng Hy Lạp cho biết hội đồng điều hành Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định không nâng trần quỹ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng đang gặp khó khăn của Athens.

Nguồn tin trên cho hay ECB sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết, và không có quyết định nào khác được đưa ra tại cuộc họp của ngân hàng này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login