Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/8

By on 26/08/2013

Các ngân hàng trung ương châu Á buộc dùng dự trữ ngoại hối để ngăn bốc hơi nguồn vốn do đồn đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút kích thích.

Dự trữ ngoại hối nhiều nước châu Á cạn dần do Fed

Theo số liệu của Bloomberg, trong số 10 ngân hàng trung ương châu Á với dự trữ ngoại hối lớn nhất, dự trữ của 6 ngân hàng đã giảm. Trong đó, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Indonesia giảm mạnh nhất, giảm 18%. Dự trữ ngoại hối của châu Á nói chung tăng chậm nhất kể từ năm 2000, tương ứng tăng 2,4% lên 6,5 nghìn tỷ USD, trong đó dự trữ của Trung Quốc tăng 5,6% .

Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề khi dòng tiền rút khỏi các thị trường mới nổi khi Fed phát tín hiệu giảm dần quy mô kích thích. Standard & Poor’s tuần trước cảnh báo, tình trạng bốc hơi nguồn vốn khỏi châu Á có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ hơn, đặc biệt với các nước có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn như Ấn Độ.

Fitch tổ chức hội nghị về xếp hạng tín nhiệm các nước châu Á-Thái Bình Dương

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings sẽ tổ chức hội nghị đánh giá triển vọng xếp hạng của các nước châu Á Thái Bình Dương vào chiều nay 26/8 tại Đài Bắc (Đài Loan).

Hội nghị sẽ diễn ra lúc 14h hôm nay theo giờ Hong Kong/Singapore (13h theo giờ Việt Nam), 12h theo giờ Ấn Độ, 13h30 theo giờ Indonesia và 16h30 theo giờ Australia. Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các thách thức kinh tế mà các nền kinh tế cũng như định chế tài chính ở châu Á phải đối mặt.

Các ngân hàng Trung Quốc chạy đua tăng vốn

Ứng phó với những thay đổi chính sách và nợ xấu tăng nhanh, các ngân hàng vừa và nhỏ ở Trung Quốc đang tăng cường huy động vốn qua bán cổ phiếu.

Động thái tăng cường huy động vốn của các ngân hàng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nợ xấu tăng nhanh. Theo báo cáo mới nhất, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc quý II tăng quý thứ 7 liên tiếp lên 540 tỷ nhân dân tệ và được dự báo tiếp tục tăng do hậu quả bùng nổ tín dụng từ năm 2008.

Đức thặng dư ngân sách trong nửa đầu năm 2013

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, Đức đã đạt thặng dư ngân sách 8,5 tỷ euro (11,3 tỷ USD), tương đương 0,6% Tổng sản phẩm trong nước (GDP), trong nửa đầu năm 2013 khi thuế thu nhập tăng góp phần nâng cao nguồn thu của chính phủ nước này.

Cụ thể, nguồn thu từ thuế trong nửa đầu năm 2013 của Chính phủ Đức đạt tổng cộng 321,4 tỷ euro, tăng 3,8% với cùng kỳ năm 2012, khi tỷ lệ thất nghiệp thấp giúp làm tăng nguồn thu từ thuế thu nhập.

Quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới nhắm đến châu Á

Tập đoàn đầu tư toàn cầu Blackstone đang điều chỉnh lại danh mục bất động sản khổng lồ của mình từ thị trường Mỹ sang châu Á và châu Âu.

Với việc điều hành lượng bất động sản trị giá lên tới 64 tỷ USD, Blackstone là công ty có danh mục đầu tư trong lĩnh vực bất động sản lớn nhất thế giới. Gần đây, doanh nghiệp có trụ sở tại New York (Mỹ) này đang thay đổi chiến lược và hướng sự chú ý tới các thị trường đầu tư hấp dẫn bên ngoài nước Mỹ. Blackstone có thể tiến hành những đợt bán tài sản và IPO (cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng), để thu hồi vốn và đầu tư sang các thị trường khác.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login