Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/6

By on 26/06/2015

Vốn đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh toán và xóa bỏ nợ nần, trước mắt Kiev sẽ không thể chi trả lãi trái phiếu vào tháng Bảy và cuối cùng dẫn tới vỡ nợ.

Ukraine sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong tháng Bảy tới

Chuyên gia kinh tế Andrew Meteni nhận định: “Kiev sẽ không thể trả được lãi trái phiếu vào ngày 24/7 tới và kết quả là từ nước này sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ kể từ đó.”

Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch dự báo kinh tế Ukraine năm nay sẽ suy giảm 9%. Tổng nợ công của Ukraine hiện ở mức gần 70 tỷ USD và Chính phủ Kiev có kế hoạch tái cơ cấu 22-23 tỷ USD khoản vay của các chủ nợ tư nhân.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại

Với 286 phiếu thuận và 138 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại (TAA) – dự luật nhằm gia hạn chương trình hỗ trợ và đào tạo lại các lao động bị mất việc làm vì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Với động thái này, Tổng thống Barack Obama đã giành được một chiến thắng nữa trong nỗ lực nhằm hoàn tất TPP.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng lớn nhất kể từ năm 2009

Chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh nhất trong gần sáu năm qua, số người lao động nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục ở mức thấp cộng với đơn đặt hàng mua các sản phẩm công nghiệp và dịch vụ tăng là những chỉ dấu báo hiệu bức tranh sáng sủa hơn của nền kinh tế Mỹ.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ​, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, trong tháng Năm tăng 0,9% so với mức tăng 0,1% trong tháng trước đó và so với mức dự kiến 0,7% của các chuyên gia. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2009.

Hàn Quốc tung gói kích thích 13 tỷ USD vì dịch MERS

Hàn Quốc ngày 25/06 công bố gói kích thích hơn 15 ngàn tỷ won (13 tỷ USD), bao gồm cả gói ngân sách bổ sung, và cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2015 do sự bùng phát của dịch MERS đã gia tăng sức ép lên nền kinh tế vốn đã bấp bênh này.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Choi Kyung-hwan, cho biết dù xuất hiện lo ngại rằng gói ngân sách bổ sung có thể ảnh hưởng đến sự vững mạnh về mặt tài khóa nhưng tác động nặng nề của dịch MERS đòi hỏi nước này phải đưa ra các biện pháp trước mắt để chống chọi với đà tăng trưởng yếu kém.

FDI chảy vào Đông Nam Á tăng kỷ lục

Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã công bố báo cáo Đầu tư thế giới. Theo đó, tổng FDI đổ vào khu vực Đông và Đông Nam Á tăng 10% lên mức kỷ lục 381 tỉ USD trong năm qua, theo tờ The Jakarta Post.

Trong đó, FDI cho khu vực Đông Nam Á tăng 5% lên đến 133 tỉ USD. FDI vào Singapore chỉ tăng 4% trong khi đầu tư trực tiếp vào Indonesia và Việt Nam tăng lần lượt 20% và 3%. Vốn FDI chảy vào thông qua nhiều hình thức như mô hình hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) hoặc mô hình hợp tác công – tư (PPP).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login