Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/6

By on 26/06/2014

Đầu năm 2014, Mỹ ghi nhận quý có hiệu quả hoạt động kinh tế tệ nhất trong 5 năm.

GDP quý I của Mỹ giảm mạnh nhất 5 năm

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP quý I của Mỹ giảm 2,9%, lớn hơn nhiều so với mức giảm ước tính 1% trong tháng 5 và ước tính tăng 0,1% trong tháng 4. Con số này cũng cao hơn so với mức giảm dự báo 1,7% của các chuyên gia.

Theo đó, nguyên nhân chính khiến kinh tế Mỹ suy yếu trầm trọng trong quý I vẫn là thời tiết khắc nghiệt mùa đông. Ngoài ra, chi tiêu vào y tế và hoạt động thương mại suy yếu cũng là những yếu tố khác kéo giảm tăng trưởng kinh tế trong quý I.

Dòng vốn FDI toàn cầu tăng trở lại trong năm 2013

Theo Báo cáo đầu tư thế giới (WIR) mới nhất của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu đang trên đà tăng trưởng trở lại nhưng giới đầu tư vẫn duy trì quan điểm lạc quan thận trọng.

Theo số liệu của WIR, năm 2013, các nền kinh tế đang phát triển vẫn đứng đầu thế giới về lượng vốn FDI chảy vào với số vốn lên đến 778 tỷ USD, chiếm 54% tổng vốn FDI toàn cầu. Trong khi đó, FDI chảy vào các nước phát triển tăng 9% lên 566 tỷ USD, chiếm 39% tổng FDI của thế giới. Ngoài ra, các nền kinh tế chuyển đổi nhận được 108 tỷ USD vốn FDI trong năm 2013.

Singapore ra biện pháp tăng kiểm soát hệ thống ngân hàng

Singapore mới đây đã thông báo các biện pháp mới nhằm thắt chặt kiểm soát hệ thống ngân hàng nước này, trong đó có các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Đảo quốc Sư tử.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các biện pháp mới quy định các ngân hàng nước ngoài với thị phần hơn 3% tiền gửi cá nhân phi ngân hàng và hơn 150.000 khách hàng gửi tiền là cá nhân với số lượng nhỏ sẽ được yêu cầu hoạt động độc lập tại Singapore.

Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại 8,5 tỷ USD do cuộc khủng hoảng Iraq

Theo báo cáo “Cuộc khủng hoảng Iraq và tác động đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ” do đảng đối lập Nhân dân Cộng hòa (CHP) ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố, tác động của cuộc khủng hoảng tại Iraq khiến cho giá dầu tăng cao đã tiêu tốn thêm khoảng 4,5 tỷ USD chi phí năng lượng của Ankara.

Thêm vào đó, kim ngạch xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang khu vực cũng giảm khoảng 2,5 tỷ USD.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ lên cao nhất trong 6 năm rưỡi

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 6 tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 6 năm rưỡi, còn doanh số bán nhà mới tăng mạnh trong tháng 5, những dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lấy lại đà tăng.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng từ 82,2 điểm trong tháng 5 lên 85,2 điểm vào tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008. Conference Board – hãng tổng hợp chỉ số trên – cho biết các hộ gia đình đang ngày càng lạc quan về thị trường lao động.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login