Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/5

By on 26/05/2014

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ của Afghanistan đã tăng trưởng chậm lại rõ rệt, đồng thời cảnh báo rằng bạo lực, bất ổn chính trị và việc thiếu những cải cách cần thiết đang đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế Afghanistan trong tương lai.

IMF cảnh báo kinh tế Afghanistan giảm tốc trong năm nay

Theo báo cáo thường niên của IMF, nhịp độ tăng trưởng GDP của Afghanistan ước sẽ giảm từ mức 3,6% trong năm 2013 xuống còn 3,2% năm nay.

Số liệu này cho thấy đà tăng trưởng GDP của Afghanistan đã sụt giảm đáng kể so với mức tăng trưởng cao 14% nhờ vụ mùa bội thu hồi năm 2012.

Châu Phi có thể thu hút 80 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) dự báo luồng tiền vốn từ bên ngoài đổ vào châu lục này sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong năm nay, trong bối cảnh các nguồn thu thuế và tiến trình hội nhập khu vực gia tăng sẽ giúp thúc đẩy đà tăng trưởng của châu Phi.

Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Phi 2014, vừa được đưa ra trong cuộc họp thường niên lần thứ 49 của AfDB tại thủ đô Kigali của Rwanda, cho biết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào châu Phi năm 2012 và 2013 lần lượt đạt 50 tỷ USD và 56 tỷ USD.

Thị trường hàng xa xỉ toàn cầu sẽ tăng trưởng hơn 2% năm 2014

Thị trường hàng xa xỉ thế giới được dự đoán sẽ đến giai đoạn “trưởng thành và ổn định,” với nhịp độ tăng trưởng vào khoảng 2% trong năm 2014, tức tương đương mức tăng của năm ngoái.

Một nghiên cứu – do tổ chức tư vấn Bain&Company và Fondazione Altagamma phối hợp thực hiện – dự đoán đà tăng trưởng của thị trường được tiếp tục duy trì trong năm nay, nhưng thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2009-2012.

EC thông qua “thỏa thuận đối tác” với Hy Lạp và Ba Lan

Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua Thỏa thuận đối tác với Hy Lạp và Ba Lan nhằm thiết lập lại chiến lược sử dụng tối ưu Quỹ cơ cấu và đầu tư châu Âu tại các khu vực và thành phố của hai nước này trong giai đoạn 2014-2020.

Thỏa thuận trên giúp thúc đẩy tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của Hy Lạp và Ba Lan. Các khoản đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo việc làm lâu dài và ổn định thông qua hỗ trợ sự đổi mới, phát triển nền kinh tế ít khí carbon và giáo dục, đào tạo. Theo đó, Hy Lạp sẽ nhận được 15,52 tỷ euro trong tổng kinh phí của EU dành cho chính sách gắn kết và 4,2 tỷ euro cho phát triển nông thôn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login