Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/5

By on 26/05/2015

131227-japan-yenNhật Bản đã dẫn đầu làn sóng đầu tư vào Mỹ thập niên 80, và giờ tới lượt các công ty Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết viện trợ kinh tế cho Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đi đến những điều chỉnh cuối cùng cho cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhân chuyến thăm Kiev vào đầu tháng Sáu tới.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Abe sẽ đến thủ đô Kiev trước khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7), dự kiến diễn ra tại Đức từ ngày 7-8/6 tới.

Tiền Trung Quốc đang tràn vào Mỹ

Một báo cáo của Rhodium Group và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ – Trung cho thấy các doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ tiền vào mọi lĩnh vực, từ nhà máy đồng cho đến bất động sản trên khắp nước Mỹ. Báo cáo cho thấy bao nhiêu tiền đã chảy từ Trung Quốc vào Mỹ, rót vào lĩnh vực nào và có ảnh hưởng kinh tế ra sao.

Nhà đầu tư Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Mỹ. Họ cũng đang là chủ sở hữu nhiều tài sản có tính biểu tượng của Mỹ, như khách sạn Waldorf Astoria.

TPP sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cho rằng các cuộc đàm phán TPP đang gặp thuận lợi hơn so với tiến trình của vòng đàm phán Doha.

Ngày 25/5, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận định một khi được ký kết, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu của WTO.

Mỹ sắp thay đổi cách tính GDP

Trong một bài viết mới được công bố thứ Sáu vừa qua (22/5), Cục phân tích kinh tế Hoa Kỳ (BEA) đã đưa ra một danh sách các thay đổi sẽ được áp dụng khi điều chỉnh theo mùa vụ các dữ liệu được dùng để tính toán tốc độ tăng trưởng kinh tế. Những thay đổi này sẽ được áp dụng bắt đầu kể từ khi công bố số liệu GDP quý II ước tính vào ngày 30/6 tới.

Mặc dù các số liệu được điều chỉnh theo mùa vụ, các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng trong quý I của bất kỳ năm nào vẫn sẽ yếu hơn 3 quý còn lại và do đó số liệu không được chuẩn xác. Giới kinh tế học gọi hiện tượng này là “số dư mùa vụ”.

Nhật Bản vẫn là chủ nợ lớn nhất thế giới

Theo số liệu vừa công bố của Bộ Tài chính Nhật Bản, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản năm 2014 tăng 13% lên 366,9 nghìn tỷ yên (3 nghìn tỷ USD), trong đó, biến động tỷ giá giúp khối tài sản này tăng 945,3 nghìn tỷ yên.

Với kỷ lục mới này, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản nhiều hơn 71% so với của Trung Quốc ngay cả khi Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới năm 2010.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login