Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/4

By on 26/04/2013

Tại cuộc họp chính sách hôm nay 26/4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ đã nêu tại cuộc họp hồi đầu tháng.

Cộng hòa Síp nới lỏng quy định về kiểm soát vốn

Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Síp tuyên bố nới lỏng quy định về kiểm soát vốn, đồng thời cho biết sẽ dỡ bỏ một phần biện pháp hạn chế giao dịch vốn đối với các ngân hàng nước ngoài.

Theo quy định mới, “mức trần” cho hoạt động chuyển tiền liên ngân hàng hay thanh toán trong nước tăng lên 10.000 euro/tháng đối với các cá nhân, từ mức 3.000 euro trước đó. Đối với các pháp nhân (tập thể hoặc tổ chức được pháp luật công nhận có tư cách pháp lý), có thể thực hiện giao dịch với tổng số tiền lên đến 50.000 euro/tháng.

Các giao dịch qua ngân hàng để mua sắm hàng hóa và dịch vụ với tổng số tiền 300.000 euro được thực hiện mà không cần giấy phép của Ngân hàng Trung ương.

Nhật Bản cam kết tiếp tục nới lỏng tiền tệ

Tại cuộc họp chính sách hôm nay 26/4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ đã nêu tại cuộc họp hồi đầu tháng.

BOJ cam kết tăng gấp đôi cơ sở tiền tệ của Nhật Bản từ 135 nghìn tỷ yên (1,43 nghìn tỷ USD) lên 270 nghìn tỷ yên vào cuối 2014, chủ yếu thông qua mua trái phiếu chính phủ. Cụ thể, mỗi tháng BOJ sẽ mua 7.000 tỷ yên (tương đương 74 tỷ USD) trái phiếu chính phủ và đưa lạm phát lên 2% trong vòng hai năm tới.

Tài sản của Fed lần đầu tiên vượt 3.300 tỷ USD

Theo số liệu vừa công bố, tổng tài sản của Fed trong tuần kết thúc vào ngày 24/4 tăng 23,54 tỷ USD lên hơn 3.319 tỷ USD, trong đó tài sản là trái phiếu Kho bạc tăng 11,2 tỷ USD lên 1.836 tỷ USD, chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp tăng gần 10 tỷ USD lên 1.136 tỷ USD.

Kể từ khủng hoảng tài chính đến nay, bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng hơn 3 lần và được dự báo tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay. Fed hiện vẫn duy trì chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp hàng tháng.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ sát mức cao nhất 5 năm

Theo Bloomberg, chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 21/4 giảm từ âm 29,2 điểm – mức cao nhất kể từ tháng 1/2008 – xuống âm 29,9 điểm. Biên độ lỗi dao động trong khoảng 3 điểm phần trăm, tương đương 0,03%. Báo cáo cũng cho biết niềm lạc quan của các hộ gia đình Mỹ về tình hình tài chính của mình lên mức cao nhất 10 tháng.

Niềm tin tiêu dùng tiếp tục được củng cố ngay cả khi kinh tế Mỹ liên tục gặp nhiều khó khăn, như giá cổ phiếu giảm mạnh nhất 5 tháng. Mặc dù vậy, vẫn có một số tín hiệu đáng mừng như giá nhà tăng đôi chút trong khi chi phí nhiên liệu sản xuất cũng giảm nhẹ.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ bất ngờ giảm mạnh

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần qua (đã điều chỉnh yếu tố thời vụ) giảm còn 339.000 đơn. Trước đó, các nhà phân tích dự kiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này là 351.000 đơn.

Báo cáo này của bộ Lao động khá tương phản với những tín hiệu đi xuống của hoạt động kinh tế Mỹ trong tháng 3 và đầu tháng 4, một hiện tượng được các nhà kinh tế gọi là “cơn bất tỉnh mùa xuân”. Hiện tượng này thường khá phổ biến trong 2 năm trở lại đây.

ECB phải nâng lãi suất nếu nhìn từ góc độ của Đức

Thủ tướng Đức Angele Merkel cho rằng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần nâng tỷ lệ lãi suất nếu Ngân hàng này nhìn ở khía cạnh của Đức. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, Ngân hàng Trung ương châu Âu đang ở một vị trí khó khăn, bởi nền kinh tế trong khu vực đồng euro lại thay đổi một cách rộng rãi.

Bà Angele Merkel cho biết: “Ngân hàng Trung ương châu Âu đang thực sự khó khăn. Đối với Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu thực sự phải nâng lãi suất ở thời điểm hiện tại, nhưng đối với các nước khác, Ngân hàng này cần phải làm nhiều hơn để tăng tính thanh khoản vì bối cảnh tài chính chung”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login