Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/3

By on 26/03/2013

Các ngân hàng Síp tiếp tục đóng cửa

Trở về từ các cuộc thương lượng tại Brussels, cuối ngày hôm qua (25/3), Thủ tướng của Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades nhận định gói cứu trợ được thông qua tuy đi kèm những điều kiện “khá đau đớn” nhưng đây là điều cần thiết để ngăn chặn nền kinh tế sụp đổ.

Tổng thống Síp trấn an người dân rằng gói cứu trợ phục vụ tối đa cho lợi ích của họ. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn sẽ đóng cửa cho đến thứ 5 tới và thậm chí là phải chịu sự kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn tiền gửi bị rút ra ồ ạt.

Ben Bernanke: Chính sách nới lỏng của Fed có lợi cho kinh tế toàn cầu

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernank hôm qua bảo vệ chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực của Fed, cho rằng chính sách này không chỉ thúc đẩy hồi phục nền kinh tế Mỹ mà còn giúp các nước khác.

Các chương trình mua tài sản của Fed, nhằm hạ chi phí vay dài hạn và thúc đẩy đầu tư bị chỉ trích ở nước ngoài bởi tác động bất lợi của nó tới tiền tệ các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed, tại buổi giải trình với Quốc hội Mỹ về những rủi ro tiềm tàng trong nước của các biện pháp nới lỏng định lượng, phản biện về cái gọi là “chiến tranh tiền tệ”, dù ông không sử dụng thuật ngữ cụ thể.

Moody’s: Síp vẫn có thể bị đuổi khỏi eurozone

Sarah Carlson – chuyên gia phân tích của Moody’s – đã lập luận rằng kể cả trong trường hợp tốt đẹp nhất là Síp đạt được thỏa thuận với bộ ba chủ nợ Liên minh châu Âu (EU), NHTW châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) như hiện nay, quốc đảo này vẫn đứng trước nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi khối đồng tiền chung.

Câu trả lời nằm ở bản chất của nền kinh tế Síp: trong những năm gần đây, khu vực dịch vụ tài chính của nước này đã trở thành cỗ máy tăng trưởng khổng lồ. Bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu, khu vực này vẫn đóng góp rất nhiều cho đà tăng trưởng của kinh tế Síp. Và, những sự kiện diễn ra trong tuần trước chính là 1 đòn giáng mạnh vào khu vực này.

Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong 3 năm nữa

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Trung Quốc đang tiến tới thập kỷ tăng trưởng nhanh thứ tư và sẽ vượt Mỹ thành nền kinh tế số một thế giới năm 2016.

Dù tăng trưởng chậm nhất 13 năm trong 2012 với 7,8%, kinh tế Trung Quốc vẫn được dự báo bật lại 8,5% năm nay và 8,9% năm tới, OECD cho biết. GDP bình quân cũng tăng 8% mỗi năm trong suốt thập kỷ nếu Bắc Kinh có thể cải tổ kinh tế, tài chính và điều tiết. Báo cáo nhận định: “Triển vọng bắt kịp Mỹ của Trung Quốc là rất lớn. Họ có nền tảng để tăng trưởng bền vững và luôn được coi là ngôi sao châu Á”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login