Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/3

By on 26/03/2015

Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz cho biết Hy Lạp và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận sớm nhất trong tuần này, nhằm cho phép giải ngân nguồn cứu trợ cần thiết cho Athens.

Hungary-EU đạt thỏa thuận cho phép Nga cấp nhiên liệu hạt nhân

AFP đưa tin, Hungary thông báo đã đạt được một thỏa thuận với cơ quan hạt nhân Euratom của Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch cho phép Nga là nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân duy nhất cho nhà máy điện Paks của Hungary.

Theo thỏa thuận mới này, Nga sẽ cung cấp nhiên liệu cho hai lò phản ứng mới của nhà máy này ở miền Trung Hungary trong 10 năm.

Nghị viện châu Âu thông qua khoản vay 1,8 tỷ euro cho Ukraine

Nghị viên châu Âu (EP) đã thông qua cam kết của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine vay 1,8 tỷ euro nhằm giúp quốc gia này bù đắp thâm hụt cán cân thanh toán ngắn hạn.

Việc giải ngân sẽ gắn với việc Ukraine triển khai cải cách cơ cấu để đối phó với những vấn đề gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.

IMF dọa sẽ xóa bỏ gần một nửa quyền lực bỏ phiếu của Mỹ

Việc Quốc hội Mỹ liên tục từ chối phê chuẩn chương trình cải tổ tổng thể của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang buộc tổ chức cho vay đa phương lớn nhất thế giới này chuyển hướng sang các phương án khác, trong đó có một đề xuất đe dọa xóa bỏ gần một nửa quyền lực bỏ phiếu của Washington.

Hãng tin Pháp AFP đưa tin các cuộc thảo luận về “Kế hoạch B” cho chương trình cải tổ của IMF được khởi động xuất phát từ sự mất kiên nhẫn đối với việc Quốc hội Mỹ trong một thời gian dài không thể thông qua kế hoạch cải tổ 2010 do Nhà Trắng bảo trợ.

Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Ukraine xuống mức “tiêu cực”

Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’sđã hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Ukraine xuống mức “tiêu cực” (từ Caa3 xuống Ca), do các nhà tín dụng tư nhân quốc tế quan ngại có thể bị thiệt hại nặng nề trong kế hoạch của Chính phủ Ukraine tái cơ cấu nợ.

Theo Moody’s, dự báo tiêu cực mà hãng đưa ra do nợ công và nợ nước ngoài của Ukraine vẫn sẽ rất cao, bất chấp kế hoạch cải cách và tái cơ cấu nợ của Kiev. Ngoài ra, những thách thức về khả năng thanh toán cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hạ mức xếp hạng tín nhiệm trên.

EU tham vọng tiến tới một nền kinh tế kỹ thuật số chung

Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm đổi mới nền kinh tế kỹ thuật số vốn thiếu sự liên kết của châu lục này, theo đó cho phép người dân châu Âu có thể xem truyền hình và phim hoặc sử dụng ứng dụng BBC iPlayer khi đi lại ở bất kỳ đâu trong EU, thậm chí ở ngoài khu vực.

Việc thúc đẩy truyền thông trực tuyến, dù là âm nhạc, phim hay truyền hình để mọi người có thể xem ở bất cứ đâu trên khắp châu Âu là một trong số những ưu tiên trong một gói chính sách thương mại điện tử mà EU dự kiến công bố vào ngày 6/5 tới.

EU và Hy Lạp có thể đạt thỏa thuận tài chính trong tuần này

Trả lời phỏng vấn tờ La Repubblica của Italy, Chủ tịch Schulz nói: “Theo ý kiến cá nhân tôi, chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận mới vào cuối tuần này, đủ để “mở van” nguồn tín dụng khẩn cấp cho Hy Lạp”.

Hiện Hy Lạp đang chật vật tìm cách có trong tay khoản tiền còn lại (khoảng 7 tỷ USD) trong gói cứu trợ trị giá tổng cộng 240 tỷ USD của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, Brussels vẫn từ chối giải ngân số tiền đó cho đến khi thông qua bản danh sách cải cách mới của Hy Lạp.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login