Thông tin kinh tế thế giới ngày 26/11

By on 26/11/2014

OECD cảnh báo rằng nền kinh tế yếu kém của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt ước tính trong quý III

Theo số liệu chính thức của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng GDP quý III của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 3,9%, cao hơn ước tính ban đầu 3,5%. Trước đó, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 4,6% trong quý II – mức tăng lớn nhất kể từ cuối năm 2003. Như vậy tính đến quý III, Mỹ ghi nhận 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm qua.

Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh tăng mạnh là 2 yếu tố chính hỗ trợ đà tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Mỹ trong quý III.

OECD: Sự trì trệ của Eurozone đe dọa tăng trưởng toàn cầu

Trong tuyên bố, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho rằng cần áp dụng những quy định tài chính linh hoạt hơn đối với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn như Pháp và Italy để ngăn chặn nguy cơ suy thoái.

Theo tổ chức này, Pháp và Italy đã đưa ra đề xuất rất phù hợp trong dự thảo ngân sách 2015, theo đó hai nước sẽ phải giảm bớt nhịp độ điều chỉnh cấu trúc tài chính hiện nay.

EU thông qua thành lập quỹ đầu tư mới

Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua việc thành lập Quỹ Đầu tư chiến lược châu Âu (EFSI) với vốn đầu tư ban đầu là 21 tỷ euro. Đề án này sẽ Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker trình Quốc hội châu Âu tại Strasbourg trong ngày hôm nay. Trước khi lên nắm quyền điều hành EC, ông Juncker từng cam kết sẽ đầu tư 300 tỷ euro vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để phục hồi nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone).

Với quỹ đầu tư mới này, GDP kinh tế Eurozone có thể sẽ tăng trưởng thêm 1 điểm % mỗi năm trong 3 năm tới, theo ước tính của EC.

GDP Singapore tăng 2,8% nhờ lĩnh vực sản xuất và dịch vụ

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore thông báo nền kinh tế của Đảo quốc Sư tử trong quý 3/2014 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ có sự tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Ngành sản xuất hóa dược và hóa chất tăng trưởng trong quý trước đã giúp cho lĩnh vực sản xuất đạt mức tăng trưởng 1,9% so với một năm trước và cao hơn mức tăng trưởng 1,5% trong quý 2.

Chính phủ Nhật giữ nguyên đánh giá tích cực về kinh tế đất nước

Trong báo cáo hàng tháng vừa công bố, Chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giữ nguyên đánh giá tương đối tích cực về kinh tế nước này trong tháng 11/2014, bất chấp các số liệu được công bố gần đây cho thấy nền kinh tế Xứ sở Hoa Anh đào đã rơi vào suy thoái sau lần tăng thuế tiêu dùng ngày 1/4 vừa qua.

Chính phủ nhận định kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hồi nhẹ, song tiêu dùng cá nhân ở mức thấp, và tỏ ý quan ngại rằng việc tăng thuế tiêu dùng từ mức 5% lên 8% hồi đầu tháng Tư đang làm giảm nhu cầu trong nước. Trong khi chi tiêu tiêu dùng hiện đóng góp tới 60% vào GDP của Nhật Bản.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login