Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/6

By on 02/06/2014

Tây Ban Nha sẽ bắt đầu kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả trong tháng 6 này.

Tây Ban Nha dự định chi 8,2 tỷ USD thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết, đầu tháng 6, Tây Ban Nha sẽ bắt đầu kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh và hiệu quả tại nền kinh tế lớn thứ 5 châu Âu này.

Trong phiên họp tại Sitges, Tây Ban Nha, ông Rajoy cho biết, chương trình thúc đẩy tăng trưởng sẽ chi ra 6 tỷ euro (8,2 tỷ USD), tiếp theo đó là những thay đổi trong quy định về việc làm trước khi chính phủ giảm dần hoạt động cho kỳ nghỉ hè vào tháng 8.

Chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng

Hoạt động sản xuất nhà máy tại Trung Quốc tháng 5 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng qua nhờ số lượng đơn hàng mới tăng, củng cố quan điểm rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong quý II năm nay sau các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng của Bắc Kinh.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm 1/6, Chỉ số Quản lý sức mua (PMI) tăng lên 50,8 điểm trong tháng 5 từ 50,4 của tháng 4, cao hơn mức dự đoán 50,6 của thị trường.

Crimea chính thức sử dụng đồng Rúp Nga

Crimea đã chính thức chuyển đổi sang dùng đồng Rúp Nga. Tất cả các bảng đề 2 giá sẽ không còn tại các cửa hàng và mọi thanh toán tiền mặt cũng như giao dịch qua ngân hàng sẽ được chuyển đổi sang đồng Rúp. Đồng hryvnia của Ukraine sẽ được liệt vào danh sách đồng ngoại tệ tại đây.

Đồng Rúp Nga đã trở thành đồng nội tệ của Crimea ngay sau khi bán đảo này sáp nhập với Nga vào ngày 21/3. Tất cả các giao dịch ngân hàng tại đây đã được chuyển sang đồng Rúp từ ngày 6/5. Tuy nhiên, tiền hryvnia vẫn có thể sử dụng để thanh toán mọi nơi đến ngày 1/6.

Thái Lan đưa ra các biện pháp khẩn cấp cứu nền kinh tế

Các biện pháp khẩn cấp gồm áp mức giá trần đối với nhiên liệu và các khoản bảo lãnh cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Theo Reuters, chính quyền quân sự ở Thái Lan đã lên một danh sách các biện pháp khẩn cấp nhằm khôi phục nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sau nhiều tháng khủng hoảng chính trị.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login