Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/6

By on 02/06/2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng của Ukraine năm 2015 xuống mức âm 9%, so với mức âm 5% đưa ra hồi tháng Tư vừa qua.

Đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng 7,3% trong quý 1

Bộ Tài chính Nhật Bản công bố các số liệu kinh tế cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quý 1 vừa qua tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 2,8% của quý 4/2014.

Đầu tư của tất cả các ngành phi tài chính cho những mục đích như xây dựng nhà máy và mua thiết bị mới đạt 13.130 tỷ yen (khoảng 105,6 tỷ USD). Những số liệu trên sẽ tác động đến việc điều chỉnh các chỉ số tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản mà Văn phòng Nội các nước này dự kiến công bố vào ngày 8/6 tới.

G7 đồng ý về nguyên tắc đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ của IMF

Bộ trưởng tài chính Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 30-5 đã đồng ý về nguyên tắc đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sau khi hoàn thành đánh giá về kỹ thuật.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói: “Vấn đề trên không có sự chia rẽ về chính trị. Tuy nhiên, có một số vấn đề kỹ thuật cần được làm rõ”.

Châu Âu có thể siết lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

Mối quan hệ giữa Nga và châu Âu chuyển xấu hơn vào cuối tuần vừa rồi sau khi có tin Moscow ban lệnh cấm 89 chính trị gia và lãnh đạo quân đội châu Âu nhập cảnh vào nước này. Theo hãng tin CNBC, động thái này có thể dẫn tới việc Nga bị châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế.

 Liên minh châu Âu (EU) cho biết nhiều quan chức của khối này đã bị Moscow đưa vào “danh sách bị chặn”, không được phép nhập cảnh vào Nga. Trong danh sách này có những quan chức hàng đầu của Anh, Pháp, Đức, các nước thuộc các vùng Scandinavia, Baltic và Đông Âu có quan điểm chỉ trích Nga.

Hàn Quốc: Xuất khẩu tháng Năm giảm mạnh nhất trong 6 năm

Chính phủ Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng Năm giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong gần sáu năm qua và là tháng thứ năm giảm liên tiếp.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong tháng Năm đạt 42,39 tỷ USD và nhập khẩu đạt 36,07 tỷ USD (giảm 17,3%), đạt thặng dư thương mại 6,32 tỷ USD, cao hơn so với con số 4,97 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ 40 liên tiếp Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại.

IMF hạ dự báo mức tăng trưởng kinh tế Ukraine năm 2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng của Ukraine năm 2015 xuống mức âm 9%, so với mức âm 5% đưa ra hồi tháng Tư vừa qua, do tác động của cuộc xung đột kéo dài tại các tỉnh miền Đông nước này.

Theo IMF, quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ukraine được đưa ra sau khi phái đoàn của IMF thị sát Ukraine trong 2 tuần hồi đầu tháng Năm kết luận rằng do giá dầu mỏ tăng cao và đồng grivna giảm giá mạnh trong tháng Hai vừa qua, lạm phát của quốc gia Đông Âu này ước tính có thể tăng lên mức 46% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login