Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/7

By on 25/07/2014

Hoạt động sản xuất và dịch vụ tại khu vực đồng euro tăng trưởng mạnh, củng cố niềm tin về hiệu quả của gói kích thích ECB đã tung ra.

Lạm phát Nhật Bản chậm lại trong tháng 6

Giá tiêu dùng tăng chậm, nhấn mạnh thách thức ngân hàng trung ương phải đối mặt để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Tháng 6, giá tiêu dùng, không tính giá thực phẩm tươi, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 3,4% trong tháng 5, Cục Thống kê quốc gia Nhật Bản cho biết.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda từng nhận định rằng, lạm phát sẽ chậm lại trong những tháng tới trước khi tăng tốc vào cuối năm nay. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng kích thích nếu giá cả giảm dưới 1%.

Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh nhờ ECB kích thích

Tháng 7, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) phức hợp (gồm lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) tăng lên 54 điểm từ 52,8 điểm của tháng 6 và ghi nhận mức cao nhất 3 năm, theo số liệu của Markit Economics. Đây là tháng thứ 13 liên tiếp, chỉ số PMI phức hợp vượt ngưỡng ranh giới 50 điểm. Trước đó, các chuyên gia kinh tế lại dự đoán, chỉ số này sẽ không đổi so với tháng trước.

Cụ thể, chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất tăng lên 51,9 điểm và PMI của lĩnh vực dịch vụ tăng lên 54,4 điểm trong tháng 7, Markit cho biết.

WB đưa ra lời đề nghị hỗ trợ tài chính 18 tỷ USD cho Ấn Độ

Phát biểu vào thời điểm kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Ấn Độ, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Jim Yong Kim đưa ra lời đề nghị hỗ trợ tài chính trị giá 15-18 tỷ USD trong vòng ba năm tới, nhằm giúp đưa hàng trăm triệu người dân Ấn Độ thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Đồng thời, Chủ tịch WB hoan nghênh kế hoạch phục hồi tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng và sâu rộng của tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ngân hàng Hungary giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2,1%

Ngân hàng trung ương Hungary (MNB) đã giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục 2,1%, kết thúc giai đoạn nước này nới lỏng chính sách tiền tệ trong suốt hai năm qua nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo MNB, động thái này sẽ giúp Hungary đảm bảo đạt được cả hai mục tiêu giữ lạm phát trung hạn ở mức 3% và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

IMF tiếp tục hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã một lần nữa hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 và nhận định kinh tế thế giới có thể tiếp tục suy yếu, do tình trạng giảm sút trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như các thị trường mới nổi và những xung đột địa chính trị tại Ukraine và Trung Đông.

Trong báo cáo cập nhật “Triển vọng kinh tế thế giới” công bố định kỳ nửa năm một lần, IMF dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế toàn cầu trong năm nay đạt 3,4%, thấp hơn so với mức dự báo 3,7% đưa ra hồi tháng Tư. Trong năm 2013, kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2%.

Kinh tế Tây Ban Nha hồi phục giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh

Quá trình phục hồi kinh tế tại Tây Ban Nha thể hiện rõ nhất tại thị trường lao động nước này với số lượng việc làm mới tính theo năm tăng lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh nhất kể từ năm 2006.

Khảo sát mới nhất tại thị trường lao động Tây Ban Nha công bố cho thấy trong 12 tháng qua, nền kinh tế lớn thứ tư Khu vực đồng euro (Eurozone) này đã tạo ra hơn 190.000 việc làm mới, chấm dứt 6 năm giảm liên tiếp kể từ năm 2008. Số người thất nghiệp cũng giảm 310.000 người xuống còn 5,6 triệu người, và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 26% trong quý đầu năm xuống còn 24,5%.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ thấp nhất 8 năm

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 19/7 đã giảm 19.000, xuống còn 284.000 đơn – thấp nhất kể từ tháng 2/2006 và thấp hơn tất cả các mức dự báo được đưa ra trước đó.

Số đơn trung bình trong 4 tuần – chỉ số ít biến động hơn – giảm xuống còn 302.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007. Số người tiếp tục nhận trợ cấp giảm 8.000, xuống còn 2,5 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 12/7 – thấp nhất kể từ tháng 6/2007.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login