Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/6

By on 25/06/2014

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố, Nhật Bản đã vượt qua thời kỳ giảm phát, hướng tới áp dụng các chính sách mới khuyến khích phát triển kinh doanh.

Nhật Bản tuyên bố thời kỳ lạm phát chấm dứt

Trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, ông Abe nhận định, với chính sách tiền tệ và tài chính táo bạo, linh hoạt cùng với chiến lược tăng trưởng “3 mũi tên”, kinh tế Nhật Bản đã vượt qua thời kỳ giảm phát.

Trước đó, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 24/6 đã thông qua chiến lược tăng trưởng kinh tế phiên bản mới và kế hoạch chi tiết cho các chính sách dài hạn nhằm tăng cường tính cạnh tranh công nghiệp quốc tế.

Nợ địa phương của Trung Quốc tăng chậm lại

Tổng nợ của 9 tỉnh và 9 thành phố tăng 3,79% từ cuối tháng 6/2013 đến tháng 3/2014, thấp hơn 7 điểm % so với tốc độ tăng trong 6 tháng đầu năm ngoái, theo số liệu của Văn phòng Kiểm toán (NAO) quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc đang nỗ lực kiềm chế hoạt động đi vay của chính quyền các địa phương. Theo số liệu của NAO, tính đến tháng 6/2013, các địa phương đã nợ 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,9 nghìn tỷ USD).

Quỹ đầu tư tại Singapore giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

Hoạt động huy động vốn cho các quỹ đầu tư tại Singapore giảm mạnh với tổng vốn huy động chỉ đạt 6,9 tỷ USD. Con số này chỉ bằng hơn một nửa của khoản 12 tỷ USD được huy động trong nửa đầu năm ngoái.

Trong tổng vốn được huy động nửa đầu năm nay, các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đóng góp 773,6 triệu USD, chỉ bằng 1/4 số tiền huy động được trong cùng kỳ năm ngoái (2,8 tỷ USD).

Kinh tế Thái Lan dự báo tăng trưởng 2,3% trong năm 2014

Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (K-Research) ở Bangkok vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2014 từ mức ước tăng 1,8% đưa ra trước đó lên 2,3%, nhưng triển vọng kinh tế nước này sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình chính trị trong những tháng tới.

Theo Phó Giám đốc K-Research Pimonwan Mahujchariyawong, kể từ khi tiếp quản đất nước vào ngày 22/5, Hội đồng vì hòa bình và trật tự do giới quân sự điều hành ở Thái Lan đã đưa ra một loạt chính sách kinh tế nhằm giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.

Châu Á đứng đầu thế giới về thu hút vốn đầu tư FDI

Theo Báo cáo đầu tư thế giới năm 2014 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), tổng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào khu vực châu Á (trừ Tây Á) trong năm 2013 lên tới 382 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2012.

Báo cáo cho biết châu Á chiếm gần 30% tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu, đứng đầu thế giới về thu hút vốn FDI, trong đó các nước đang phát triển hút FDI nhiều hơn các nền kinh tế phát triển.

Pháp, Italy phản đối chính sách tài chính hà khắc của EU

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã lên tiếng phản đối, đồng thời cảnh báo chính sách tài chính hà khắc của Liên minh châu Âu (EU) đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế của toàn khối.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo trên đều tỏ ra không đồng tình với việc áp dụng cứng nhắc quy định tài chính, theo đó thâm hụt ngân sách của một nước thành viên EU không được vượt quá 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login