Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/5

By on 25/05/2015

Nhật Bản đã thâm hụt thương mại trở lại trong tháng Tư vừa qua sau khi đạt thặng dư lần đầu tiên trong gần ba năm hồi tháng Ba.

Nhật Bản thâm hụt thương mại trở lại trong tháng Tư vừa qua

Theo số liệu công bố ngày 25/5 của Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Tư giảm xuống còn 53,4 tỷ yen (gần 440 triệu USD), chỉ bằng 1/15 của mức thâm hụt 825,5 tỷ yen của cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng Tư, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 8% lên 6.551,5 tỷ yen, ghi nhận tháng thứ tám tăng liên tiếp, nhờ hoạt động bán ôtô sang Mỹ và bán dẫn sang Trung Quốc đi lên. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu xuống dốc tháng thứ tư liên tiếp và giảm 4,2% xuống 6.604,9 tỷ yen, do giá các loại năng lượng như dầu thô và khí đốt hóa lỏng thấp hơn.

Hy Lạp cảnh báo nguy cơ không còn tiền để trả nợ cho IMF

Ngày 24/5, Hy Lạp tuyên bố không còn tiền để thanh toán cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) những khoản nợ đáo hạn trong tháng Sáu tới nếu nước này không đạt thỏa thuận với các chủ nợ để được giải ngân 7,2 tỷ euro (8 tỷ USD) cuối cùng trong chương trình cứu trợ phối hợp giữa Liên minh châu Âu (EU) và IMF.

Phát biểu trên đài truyền hình Mega TV, Bộ trưởng Nội vụ Nikos Voutsis cho biết Hy Lạp phải trả IMF 1,6 tỷ euro (1,8 tỷ USD) trong tháng tới nhưng hiện không còn tiền để thực hiện nghĩa vụ này. Ông Voutsis nhấn mạnh sự thật rõ ràng là Athens “không còn gì cho IMF trong các kho bạc.”

Đồng bolivar mất giá, kinh tế Venezuela cận kề siêu lạm phát

Bolivar, đồng nội tệ của Venezuela, đang mất giá với tốc độ “chóng mặt” chưa từng có, đẩy nền kinh tế đang khủng hoảng của nước này tiến gần hơn tới bờ vực siêu lạm phát.

Theo trang web DolarToday, chỉ trong bảy ngày qua, đồng nội tệ của Venezuela đã để mất 25% giá trị so với đồng bạc xanh. Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, đồng bolivar được giao dịch ở mức khoảng 420 bolivar/USD, so với mức 300 bolivar/USD trong ngày 14/5 và 173 bolivar/USD hồi đầu năm nay.

Mỹ: Giá năng lượng giảm khiến CPI gần như không nhúc nhích

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Tư của nước này chỉ nhích nhẹ, tăng 0,1% so với tháng Ba, do giá năng lượng giảm và giá thực phẩm ổn định.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, CPI của Mỹ tháng Tư đã giảm 0,2%, sau khi giảm 0,1% trong tháng Ba.

IMF: Kinh tế Cộng hòa Séc dự kiến tăng trưởng 3% năm 2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Cộng hòa Séc trong năm nay sẽ đạt 3%.

IMF cũng cho rằng trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế Cộng hòa Séc sẽ được giữ ở mức khoảng 2,25%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login