Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/4

By on 25/04/2013

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, tăng trưởng GDP quý I của nước này đạt 0,9% sau khi tăng 0,3% trong quý IV. Tốc độ tăng trưởng này vượt dự báo 0,7% của các chuyên gia.

HSBC: Cổ phiếu của thị trường mới nổi sẽ đem lại lợi suất cao

Dựa trên Báo cáo Đầu tư hàng quý mới nhất, Khối Quản lý Tài sản Toàn cầu Ngân hàng HSBC (HSBC) kỳ vọng trong năm 2013 và 2014 các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục phát triển mạnh và khác biệt so với các quốc gia đã phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn so với thời điểm những năm 2000 vì một số các nền kinh tế lớn hơn bắt đầu trưởng thành và đặc biệt là Trung Quốc đang nỗ lực để tăng trưởng nhờ vào tiêu thụ hơn là xuất khẩu ròng và đầu tư.

Trong bối cảnh này, cổ phiếu thị trường mới nổi được định vị sẵn sàng để làm tốt hơn trái phiếu trong dài hạn, nhờ vào sự hỗ trợ của lợi nhuận doanh nghiệp mạnh và bền vững và tiềm năng tăng giá tiền tệ của các nước thị trường mới nổi.

Tuần tới, ECB sẽ cắt giảm lãi suất?

“Sự thất vọng đến từ các báo cáo kinh tế mới đây nhất đã tăng thêm rủi ro suy yếu đối với kịch bản cơ bản của ECB đồng thời tạo thêm nhiều thách thức cho tốc độ phục hồi dần dự kiến. Cụm từ “sẵn sàng hành động” mà chủ tịch Draghi nói đến là một tuyên bố rõ ràng cho thấy ECB đã chuẩn bị giảm lãi suất trong tháng tới”- Nick Matthews, chuyên gia kinh tế thuộc Nomura, Luân Đôn cho hay.

Nomura dự đoán ECB có thể cắt giảm lãi suất từ mức 0.75% hiện thời xuống 0.5% trong phiên họp tháng 5, sớm hơn một tháng so với dự báo trước đó của ngân hàng. Các ngân hàng khác như JPMorgan, Commerzbank AG, UBS, RBS, Rabobank International và ABN Amro Bank NV cũng chia sẻ dự báo tương tự.

Síp thông qua thỏa thuận về gói cứu trợ của EU-IMF

Nội các Síp đã thông qua thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trị giá 10 tỷ euro.

Thỏa thuận này sẽ được Quốc hội Síp tiếp tục thông qua trong một cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra trước trung tuần tháng 5 tới.

Người phát ngôn của Chính phủ Síp, Christos Stylianides nêu rõ: “Nội các đã phê chuẩn thỏa thuận vay vốn trên và một Bản ghi nhớ sẽ được chuyển tới Quốc hội để thảo luận sơ bộ ở cấp ủy ban”.

Trung Quốc đẩy mạnh cho vay bất động sản trong quý I

Theo số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), trong quý I/2013 các tổ chức tài chính Trung Quốc cho vay 12.980 tỷ nhân dân tệ (2.080 tỷ USD), tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,6% so với quý IV/2012.

Kể từ cuối tháng 3, dư nợ cho vay bất động sản tăng 21,4%, đạt 1.040 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các khoản vay trung và dài hạn cho lĩnh vực công nghiệp kể từ cuối tháng 3 đạt 6.460 tỷ nhân dân tệ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 2 năm

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, tăng trưởng GDP quý I của nước này đạt 0,9% sau khi tăng 0,3% trong quý IV. Tốc độ tăng trưởng này vượt dự báo 0,7% của các chuyên gia.

Chính quyền của tổng thống Park Geun Hye trong tháng này đã công bố kế hoạch bổ sung gói kích thích kinh tế 15 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đối phó với việc yên Nhật suy yếu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login