Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/4

By on 25/04/2014

Theo số liệu công bố của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostats), tình hình tài chính công Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã được cải thiện trong năm 2013, tuy nhiên tổng nợ công vẫn ở mức nguy hiểm.

Eurozone: Thâm hụt ngân sách giảm, nợ công tăng

Thâm hụt ngân sách trung bình các nước Eurozone đạt 3% GDP năm 2013, bằng mức trần cho phép của Liên minh châu Âu (EU) và thấp hơn tỷ lệ 3,7% năm 2012. Tuy nhiên, tổng số nợ của Eurozone lại tăng lên mức 92,6% GDP, cao hơn so với cùng kỳ năm 2012 là 90,7% và vượt xa so với giới hạn cho phép của EU là 60%.

Tính chung cả Liên minh châu Âu (EU), thâm hụt ngân sách năm 2013 là 3,3% và tổng nợ bằng 87,1% GDP. Sự gia tăng tổng nợ công là do chính phủ các nước phải vay mượn lớn để ổn định kinh tế trước tình trạng tăng trưởng trì trệ và khủng hoảng nợ.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng cao nhất 1 tháng

Tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ cao hơn so với dự báo do kỳ nghỉ lễ Phục sinh gây khó khăn cho việc điều chỉnh số liệu theo mùa.

Theo Bộ Lao động, tính đến ngày 19/4, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng 24.000 đơn lên 329.000 đơn, chạm mức cao nhất trong 1 tháng. Con số này thấp hơn so với dự báo trung bình của 44 chuyên gia kinh tế học trong khảo sát của Bloomberg là 315.000 đơn.

Lạm phát Nhật Bản tăng nhanh nhất 12 năm

Chỉ số giá tiêu dùng Tokyo tăng 2,7% trong tháng 4 nhờ đợt tăng thuế tiêu dùng và một năm với những gói kích thích chưa từng có của BOJ.

Chỉ số giá tiêu dùng của Tokyo tăng 2,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1992 nhờ đợt tăng thuế tiêu dùng hồi đầu tháng và một năm với những gói kích thích chưa từng có từ phía ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ). Con số này vượt mức lạm phát ổn định của BOJ là 2%.

 Kinh tế Mỹ trên đà phục hồi nhờ sản xuất tăng mạnh

Số đơn đặt hàng với các nhà máy của Mỹ trong tháng 3 tăng mạnh, giúp phục hồi hoạt động sản xuất trong quý II.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số đơn đặt mua hàng hóa bền lâu (thời gian sử dụng ít nhất là 3 năm) tăng 2,6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/2013. Trong đó, các sản phẩm được đặt hàng nhiều nhất là máy vi tính, máy móc và kim loại. Số đơn hàng của các hãng sản xuất máy tính và thiết bị điện tử trong tháng 3 tăng 5,7% so với tháng trước đó.

Nga bị S&P hạ xếp hạng tín nhiệm

Xếp hạng tín nhiệm mới nhất của Nga là thang đánh giá đầu tư thấp nhất.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) hôm nay 25/4 vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống BBB-, thang đầu đánh giá đầu tư thấp nhất, trong bối cảnh căng thẳng Ukraine leo thang ảnh hưởng đến kinh tế nước này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login