Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/3

By on 25/03/2015

Giá tiêu dùng tăng là dấu hiệu cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 tới.

Mỹ: Tỷ lệ lạm phát phục hồi trong tháng 2

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 0,2% trong tháng 2 sau khi liên tục giảm trong 3 tháng trước đó.

Giá tiêu dùng tăng một phần nhờ giá xăng tăng lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014. Cụ thể, giá xăng tăng 2,4% trong tháng 2 – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/2013. Trước đó, giá xăng đã giảm 18,7% trong tháng 1 và ghi nhận 7 tháng giảm liên tiếp. Giá năng lượng nói chung tăng 1% trong cùng kỳ.

Lạm phát tại Anh xuống thấp nhất gần 3 thập kỷ

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia, tỷ lệ lạm phát tháng 2 tại Anh xuống thấp kỷ lục ở 0% từ mức 0,3% của tháng 1. Đây là mức lạm phát thấp nhất kể từ năm 1989 khi Văn phòng Thống kê quốc gia Anh bắt đầu lưu trữ số liệu.

Nếu không tính giá năng lượng, thực phẩm, đồ uống có cồn và thuốc giá, tỷ lệ lạm phát lõi tại Anh giảm xuống 1,2% trong tháng 2 từ mức 1,4% hồi tháng 1.

Ukraine cần được hỗ trợ thêm nhiều về tài chính quốc tế

Trong cuộc phỏng vấn với báo Financial Times, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko nói rằng Kiev cần được quốc tế hỗ trợ thêm về tài chính, ngoài gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD đã đạt được với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU). Bà Yaresko cũng cho rằng Ukraine vẫn có nguy cơ trở thành “quốc gia thất bại.”

Theo bà Yaresko, Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng như Nhóm 20 nước giàu và nền kinh tế mới nổi lớn (G20) phải có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine với quy mô lớn hơn.

ECB tiến đến mục tiêu mua 60 tỷ euro trái phiếu trong tháng Ba

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế và Các vấn đề Tiền tệ của Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tỏ ý tin tưởng ngân hàng này đang tiến đến mục tiêu đề ra cho chương trình mua trái phiếu được khởi động vào đầu tháng Ba.

Ông Draghi nói ECB đã bắt đầu mua trái phiếu trong lĩnh vực công vào ngày 9/3 như một phần của chương trình mua tài sản được mở rộng và giá trị số tài sản được mua sẽ là 60 tỷ euro (65 tỷ USD) mỗi tháng. Theo ông, với tốc độ mua cho đến nay, chương trình mua tài sản sẽ đạt đến con số này trong tháng Ba.

Christine Lagarde: Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế

Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc và trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới ngay trong năm nay, theo Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Bà Lagarde, đã đến thăm Ấn Độ trong tuần qua, cho biết nền kinh tế của nước này dự kiến có thể sẽ lên tới 7,5% trong năm 2015-2016, bắt đầu từ tháng Tư, và đang tăng ở mức 7,2% trong năm nay. Với tốc độ này, Ấn Độ sẽ vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, bà nói thêm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login