Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/2

By on 25/02/2014

Nhiều quốc gia EU đã chìm trong giảm phát từ năm ngoái đến nay như Cộng hòa Síp và Hy Lạp với tỉ lệ lạm phát tiếp tục âm trong tháng 1/2014.

Eurozone: Tháng thứ 4 liên tiếp lạm phát chỉ tăng dưới 1%

Theo ước tính lần thứ hai của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) vừa công bố chiều nay 24/2, lạm phát trong tháng 1 của các quốc gia khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giữ sự ổn định với mức tăng 0,8% so với tháng 12 năm ngoái.

Trong ước tính đầu tiên, Eurostat đã chỉ ra tỉ lệ lạm phát khu vực Eurozone chậm lại với tốc độ tăng 0,7% trong tháng 1, làm dấy lên mối lo ngại về giảm phát ngay tháng đầu tiên của năm 2014.

Nợ xấu bủa vây các đại gia ngân hàng Hy Lạp

Truyền thông Hy Lạp đưa tin 4 ngân hàng hàng đầu của nước này (gồm National Bank, Alpha Bank, Piraeus Bank và Euro Bank) cần được “bơm” thêm vốn để phát triển.

Theo báo “Ethnos”, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp ước tính các ngân hàng nói trên cần 5 tỷ euro (6,8 tỷ USD) vốn mới, trong khi báo “Realnews” đưa ra con số từ 4,5-4,8 tỷ euro. Ngân hàng Trung ương sẽ công bố con số chính thức vào đầu tháng Ba tới.

Sau lệnh bắt ông Yanukovych, chứng khoán Ukraine tăng mạnh nhất từ 2010

Sở dĩ thị trường tăng mạnh là do Ukraine hi vọng sẽ nhận được viện trợ từ phương Tây sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trái phiếu và cổ phiếu của Ukraine đều đã có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 5/2010. Sở dĩ thị trường tăng mạnh là do Ukraine hi vọng sẽ nhận được viện trợ từ phương Tây sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych. Đồng nội tệ của Ukraine là hryvnia giảm giá mạnh.

Nợ xấu của các ngân hàng Tây Ban Nha chưa giảm

Theo báo cáo sơ bộ, nợ xấu trong tháng 12/2013 của các ngân hàng Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao kỷ lục do họ vẫn phải tiếp tục trả nợ sau sự cố “vỡ bong bóng” trên thị trường bất động sản, cho dù nước này đang chuẩn bị thoát khỏi chương trình cứu trợ 41 tỷ euro (56 tỷ USD) của các nhà tài trợ quốc tế.

Các khoản nợ xấu tăng từ mức 13,07% trong tháng 11 lên 13,6% trong tháng cuối của năm 2013, và đây là tỷ lệ nợ xấu cao nhất kể từ năm 1962. Các khoản nợ xấu trong tháng 12 nhích lên 197 tỷ euro, tăng từ 192,5 tỷ euro trong tháng 11/2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login