Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/12

By on 25/12/2012

S&P hạ xếp hạng của Ai Cập do khủng hoảng chính trị

S&P cho biết cuộc khủng hoảng chính trị đã làm suy yếu khuôn khổ thể chế cũng như làm giảm hiệu quả các chính sách của Ai Cập do đó cơ quan này đã quyết định hạ xếp hạng của Ai Cập xuống B-.

Nếu tình hình chính trị không được cải thiện làm suy giảm mạnh các chỉ số kinh tế như dự trữ ngoại hối, thâm hụt ngân sách chính phủ, S&P cho biết họ sẽ hạ xếp hạng của Ai Cập xuống thấp hơn nữa.

Hai ngân hàng lớn nhất Hy Lạp cần tái cấp vốn 17 tỷ USD

Theo tờ Wall Street Journal, ngân hàng lớn thứ 2 của Hy Lạp tính theo tài sản, Eurobank, cần 5,8 tỷ euro, trong khi ngân hàng cho vay lớn thứ 4 Piraeus Bank thì cần tới 7,3 tỷ euro. Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng lỗ mà hai ngân hàng này phải gánh chịu do quá trình tái cơ cấu nợ của đất nước là 1,7 tỷ euro.

Hiện tại, 4 ngân hàng lớn nhất Hy Lạp đang rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán về mặt kỹ thuật sau khi tham gia chương trình tái cơ cấu nợ 200 tỷ euro của Hy Lạp. Chương trình này cũng khiến các ngân hàng phải phụ thuộc hoàn toàn vào các khoản vay từ các nước khu vực đồng euro (eurozone) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Nợ công của Hàn Quốc tương đương gần 68% GDP

Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc vừa cho biết số nợ chính phủ nước này là 468.600 tỷ won (435,7 tỷ USD) tương đương gần 68% GDP trong năm tài chính 2011 theo các quy định mới về kế toán, bao gồm các khoản nợ phải trả và lượng tiền gửi hay đặt ở ngân hàng.

Tỷ lệ nợ so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước này là 37,9%, thấp hơn so với các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đức (có tỷ trọng lần lượt ở các mức 102,2%, 205,3% và 86,4%).

Châu Âu: Giáng sinh “thất thu” vì khủng hoảng kinh tế

Tại Rome, Italia, những người bán hàng cho biết doanh thu trong dịp lễ này giảm 20% so với năm ngoái. Còn tại Paris (Pháp), những món đồ chơi đã qua sử dụng, được tân trang lại mới có sức hấp dẫn người mua. Tại Tây Ban Nha – nước hiện có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất Châu Âu – nhiều gia đình đau đầu về việc chọn quà tặng cho người thân sao cho kinh tế nhất có thể.

Theo điều tra, trong số 27 thành viên Liên minh Châu Âu, có đến 9 nước đang phải đối mặt với khủng hoảng và tỉ lệ thất nghiệp tại khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu này là 10,7%. Doanh thu bán hàng trên toàn Châu Âu giảm mạnh mẽ kể từ hồi tháng 8.2012. Tháng 10.2012, mức doanh thu bán hàng tại khu vực này giảm 1,1% so với tháng trước và giảm 2,4% so với năm ngoái. Tại Đức – quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu – doanh thu bán hàng vào tháng 10.2012 giảm 3,8% so với năm trước.

UBS thắt chặt quản lý sau cáo buộc thao túng lãi suất

Thống đốc UBS, Axel Weber cho biết: “Chúng tôi phải rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng này và tránh những nguy cơ làm ngân hàng bị thiệt hại thêm. Bởi vậy, chúng tôi đang trong quá trình cải thiện hệ thống quản lý”.

Phát biểu của ông Weber được đưa ra ngay khi một báo cáo riêng rẽ cho hay UBS không những thao túng các mức lãi suất chủ chốt toàn cầu (giao dịch bằng đồng USD) mà còn can thiệp vào tỷ lệ lãi suất giao dịch bằng đồng franc Thụy Sĩ trong vòng hơn 10 năm qua.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login