Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/11

By on 25/11/2013

Lãi suất các ngân hàng trung ương thế giới có xu hướng giảm dần trong tháng 10.

Thông tin lãi suất của các NHTW các nước tháng 10/2013

Sau khi giữ ổn định trong tháng 9, tháng 10/2013 lãi suất trên toàn cầu tiếp tục có xu hướng giảm với 9 ngân hàng trung ương (NHTW) giảm lãi suất và 2 NHTW tăng lãi suất. Các NHTW giảm lãi suất chủ yếu là để đối phó với tình trạng nhu cầu giảm, nhất là ở các nước mới nổi. Bên cạnh đó lạm phát thấp và ảnh hưởng lan rộng bởi các quan điểm chính trị của Mỹ cũng ít nhiều ảnh hưởng tới quyết định lãi suất của các NHTW.

Theo tính toán của của website Centralbank Infor, hết tháng 10 lãi suất điều hành toàn cầu (GMPR) (mức lãi suất bình quân của 90 NHTW trên thế giới được Website Centralbank.infor theo dõi số liệu) đã giảm tới mức 5,52% từ mức 5,58% trong tháng 9 và tháng 8, đây cũng là xu hướng được duy trì từ cuối tháng 11/2011.

Ấn Độ đàm phán hoán đổi tiền với các đối tác thương mại

Theo báo the Indian Express, Ấn Độ đang trong tiến trình đàm phán với các đối tác thương mại lớn, trong đó có Singapore, Nhật Bản, cùng các nhà cung cấp dầu mỏ chủ chốt như Iraq và Venezuela về hoán đổi tiền tệ.

Theo đó, Ấn Độ thuyết phục các nước đối tác chấp nhận thanh toán một phần bằng đồng rupee cho sản phẩm xuất khẩu của họ nhằm làm cho đồng rupee dễ chấp nhận hơn trong hệ thống thương mại quốc tế.

Nợ chính quyền địa phương Trung Quốc vẫn trong tầm kiểm soát

Theo một quan chức bộ tài chính Trung Quốc, nợ của chính quyền địa phương Trung Quốc vẫn ở trong giới hạn kiểm soát mặc dù rủi ro ở một số lĩnh vực và dự án đang gia tăng do hệ thống tài chính thiếu minh bạch.

Jia Kang, viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học tài chính, cho biết tổng nợ chính phủ Trung Quốc chiếm khoảng 50% GDP, vẫn ở trong mức an toàn.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc nợ 3,8 nghìn tỷ NDT thuế đất

Theo đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), số tiền thuế các doanh nghiệp bất động sản của Trung Quốc đang nợ hiện lên đến 3,8 nghìn tỷ Nhân dân tệ (624 tỷ USD) trong giai đoạn 2005-2012.

Công ty Agile Property Holdings nợ chính phủ 8,3 tỷ nhân dân tệ (NDT) tiền thuế. Soho, công ty bất động sản lớn nhất Bắc Kinh, nằm trong danh sách 45 công ty không có khả năng nộp thuế đất. China Vanke, công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, cũng nợ tiền thuế chính phủ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login