Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/11

By on 25/11/2014

Bộ trưởng Prodan cho biết Ukraine sẽ phải dựa vào than của Nga để vượt qua mùa Đông sau khi cuộc xung đột tại miền Đông đã làm gián đoạn việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện, vốn cung cấp khoảng 40% sản lượng điện tại quốc gia này, đồng thời làm lượng than dự trữ giảm xuống mức thấp nghiêm trọng trước mùa Đông lạnh giá sắp tới.

Trung Quốc cung cấp khoản hỗ trợ hơn 11 triệu USD cho Fiji

Khép lại cuộc gặp với Thủ tướng Fiji, Voreqe Bainimarama, và bảy nhà lãnh đạo đến từ các nước khu vực quần đảo Thái Bình Dương tại Fiji, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố việc cung cấp khoản trợ giúp 70 triệu Nhân dân tệ (11,4 triệu USD) cho Fiji.

Chính phủ Fiji đã khẳng định thông tin về khoản hỗ trợ trên. Cùng với khoản tiền viện trợ 80 triệu Nhân dân tệ đưa ra hồi tháng Tám, tổng số tiền viện trợ và hỗ trợ mà Trung Quốc cam kết cung cấp cho Fiji trị giá khoảng 50 triệu đôla Fiji (25,5 triệu USD).

Nga thiệt hại 140 tỷ USD do lệnh trừng phạt và giá dầu giảm

Nga đang thiệt hại tới 140 tỷ USD (113 tỷ euro) mỗi năm do các biện pháp trừng phạt của Phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và giá dầu tụt dốc, song Tổng thống nước này Vladimir Putin khẳng định những thiệt hại về kinh tế là “không đến mức tai hại”.

Hãng tin RIA Novosti dẫn phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tại một diễn đàn kinh tế ở Moskva cho hay: “Chúng tôi thiệt hại khoảng 40 tỷ USD mỗi năm do các biện pháp trừng phạt mang động cơ địa chính trị”.

Nga ngừng cung cấp than cho Ukraine khi mùa Đông đến gần

Theo Reuters, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine, một đòn giáng mạnh vào các nhà cung ứng năng lượng nội địa ở quốc gia Đông Âu này vốn đang chật vật với việc thiếu trầm trọng nguồn nhiên liệu thô cho các nhà máy điện do cuộc xung đột tại miền Đông ly khai.

Phát ngôn viên bộ trên dẫn lời Bộ trưởng Yuri Prodan cho biết: “Theo thông tin nhận được từ DTEK (công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine) và Tsentrenergo (công ty năng lượng nhà nước), Nga đã ngừng cung cấp than”.

Ghana ký hợp đồng thăm dò dầu khí 6 tỷ USD với tập đoàn Italy

Bộ trưởng Dầu mỏ Ghana Armah Kofi Buah cho biết nước này đã ký một hợp đồng thăm dò dầu khí ngoài khơi trị giá 6 tỷ USD tại mỏ Cape Three Points với ENI – tập đoàn kinh tế, năng lượng hàng đầu của Italy.

Mỏ này dự kiến sẽ được đưa vào khai thác thương mại từ giữa năm 2017.

Cuba-Tây Ban Nha thúc đẩy hợp tác ở nhiều lĩnh vực quan trọng

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Manuel Garcia đã có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước Ricardo Cabrisas, hội đàm với Ngoại trưởng Bruno Rodriguez Parrilla và làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Rodrigo Malmierca.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login