Thông tin kinh tế thế giới ngày 25/1

By on 25/01/2013

Tỷ phú đầu cơ George Soros cho rằng, kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét, Fed sẽ ngừng bơm tiền vào nền kinh tế và lãi suất sẽ tăng mạnh trở lại.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 5 năm

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ mới công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 19/1 là 330.000 đơn, giảm 5.000 đơn so với tuần trước đó. Đây là tuần ghi nhận số đơn thấp nhất kể từ năm 2008. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg cũng đưa ra con số dự báo cao hơn (355.000 đơn).

Sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng có thể khiến các chủ sử dụng lao động gạt bỏ những nỗi lo lắng xuất phát từ những bất ổn về ngân sách.

George Soros: Fed sẽ thắt chặt chính sách trong năm nay

Trả lời phỏng vấn CNBC, tỷ phú đầu cơ George Soros cho rằng, kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét, Fed sẽ ngừng bơm tiền vào nền kinh tế và lãi suất sẽ tăng mạnh trở lại.

Soros cảnh báo, thắt chặt tiền tệ đồng nghĩa với việc hạn chế đà phục hồi của kinh tế trong khi đó Mỹ cần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để giảm núi nợ công.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, bàn về triển vọng của đồng euro trước nguy cơ chiến tranh tiền tệ, tỷ phú Soros cho rằng, euro sẽ tiếp tục đứng vững khi các nước khác ra sức phá giá nội tệ dẫn đến nguy cơ chiến tranh tiền tệ.

Nhật Bản tiếp tục giảm phát bất chấp kích thích tiền tệ

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 12 giảm 0,2% sau khi giảm 0,1% trong tháng 11. CPI lõi giảm cũng phù hợp với dự báo trước đó của các nhà phân tích. CPI lõi là chỉ số lạm phát, trong đó không bao gồm giá lương thực, năng lượng và tương tự như chỉ số CPI lõi của Mỹ.

Báo cáo CPI giảm được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tuyên bố sẽ nâng mục tiêu lạm phát lên 2% và áp dụng chương trình mua tài sản không giới hạn trong năm tới để phục hồi kinh tế.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng thủ tướng Shinzo Abe sẽ tiếp tục kêu gọi thêm nhiều đợt kích thích mới từ BOJ để kéo kinh tế Nhật Bản ra khỏi tình trạng giảm phát triền miên, ít nhất là cho tới cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra trong mùa hè này.

Trung Quốc đổ tiền đi khắp thế giới

Trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) suy giảm thì đầu tư ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc lại đang tăng dần, đạt con số ấn tượng 77 tỷ USD trong năm 2012.

Theo các số liệu chính thức, đầu tư ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc trong năm 2012 là hơn 77 tỷ USD, tăng lên 12,6% so với năm trước trong khi lần đầu tiên kể sau nhiều năm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này suy giảm.

Tài sản của Fed lần đầu tiên vượt 3.000 tỷ USD

Theo số liệu vừa công bố, tổng tài sản của Fed trong tuần kết thúc vào ngày 23/1 tăng 48 tỷ USD lên hơn 3.000 tỷ USD, trong đó tài sản là trái phiếu Kho bạc tăng gần 8 tỷ USD, chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp tăng gần 36 tỷ USD.

Bảng cân đối kế toán của Fed – một thước đo lượng cho vay của hệ thống tài chính Mỹ có xu hướng phình to do các chương trình nới lỏng định lượng mà Fed theo đuổi từ năm 2008. Với gói nới lỏng định lượng gần đây nhất (QE3), Fed tuyên bố mua 40 tỷ USD trái phiếu và hoán đổi 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho đến khi kinh tế phục hồi đáng kể.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login