Thông tin kinh tế thế giới ngày 2/5

By on 02/05/2013

Tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng trong quý I nhưng các số liệu gần đây cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đang chậm lại.

Châu Á sẽ là đầu tàu kinh tế thế giới trong năm nay

Theo ước đoán của IMF, tăng trưởng kinh tế của châu Á vào năm 2013 là 5,7% và năm 2014 là 6%.

Báo cáo của IMF nhấn mạnh châu Á có được mức tăng trưởng đó là nhờ môi trường bên ngoài đã tốt hơn và nhu cầu nội địa tăng mạnh. Tiêu thụ và đầu tư tư nhân cũng nhận được sự hỗ trợ từ thị trường lao động được ưu đãi.

Sản xuất Trung Quốc giảm trong tháng 4 do nhu cầu toàn cầu suy yếu

Theo báo cáo, ngân hàng HSBC cho biết chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4 giảm từ 51,6 điểm xuống 50,4 điểm, bằng với dự báo sơ bộ trước đó (50,5). Mặc dù số điểm trên 50 cho thấy sản xuất Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng, song với tốc độ chậm hơn nhiều so với tháng 3.

Theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng chậm hơn của hoạt động sản xuất trong tháng 4 phần nào cho thấy sự phục hồi mong manh của kinh tế Trung Quốc, trong bối cảnh nhu cầu quốc tế giảm trong khi áp lực thì tăng cao hơn.

Niềm tin tiêu dùng toàn cầu được cải thiện

Theo kết quả khảo sát của công ty dữ liệu và tầm nhìn toàn cầu Nielsen, trong quý I, chỉ số niềm tin tiêu dùng toàn cầu tăng 2 điểm lên 93 điểm sau khi giảm 1 điểm trong quý trước. Tuy nhiên, số điểm dưới 100 cho thấy nhìn chung người tiêu dùng vẫn tỏ ra thận trọng.

Indonesia vượt Ấn Độ trở thành thị trường tiêu dùng lạc quan nhất thế giới. Tại Nhật Bản, nhờ ngân hàng trung ương tăng cường kích thích kinh tế, niềm tin tiêu dùng lên cao nhất kể từ năm 2006 mặc dù người tiêu dùng Nhật Bản vẫn khá thận trọng về triển vọng kinh tế.

Fed duy trì kích thích tiền tệ không giới hạn

Kết thúc cuộc họp 2 ngày, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed cho biết sẽ giữ nguyên chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Fed cho biết sẽ duy trì chương trình này cho đến khi thị trường lao động cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, Fed cũng lần đầu tiên tuyên bố sẵn sàng tăng hoặc giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) này khi triển vọng thị trường lao động và lạm phát thay đổi.

Tăng trưởng sản xuất Mỹ chậm lại trong tháng 4

Viện quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết, chỉ số theo dõi hoạt động sản xuất tại nước này giảm từ 51,3 điểm trong tháng 3 xuống 50,7 điểm trong tháng 4, thấp hơn kỳ vọng.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng trong quý I nhưng các số liệu gần đây cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đang chậm lại.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login