Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/9

By on 24/09/2013

Libor là lãi suất của các ngân hàng Anh trên thị trường liên ngân hàng ở London nhưng hiện trở thành chuẩn lãi suất cho hầu hết các thị trường liên ngân hàng trên thế giới.

Mỹ điều tra gian lận lãi suất Libor ở hàng loạt ngân hàng lớn

JP Morgan Chase, Barclays, Credit Suisse cùng 10 ngân hàng khác đã bị cơ quan chuyên trách liên minh tín dụng Mỹ khởi kiện vì đã thao túng lãi suất Libor.

Cơ quan quản lý liên minh tín dụng quốc gia (NCUA) cho biết sẽ khởi kiện các ngân hàng ngày hôm nay lên một tòa án ở Kansas. Đơn đệ trình vẫn chưa được xác nhận trong hồ sơ tòa án.

Hàn Quốc ứng phó với việc Fed rút dần gói QE3

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ thị trường tài chính nhằm đối phó với khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rút dần gói nới lỏng định lượng lần ba (QE3) trong thời gian tới.

Đề cập tới các giải pháp ứng phó cụ thể của Chính phủ Hàn Quốc, ông Hyun Oh-seok – Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này sẽ duy trì thặng dư tài khoản vãng lai ở mức hợp lý, đồng thời quản lý chặt chẽ khoản nợ nước ngoài ngắn hạn và nợ của các hộ gia đình.

Hoạt động kinh doanh tại Eurozone lấy lại “nhịp độ”

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng Markit Economics tiến hành, các hoạt động kinh doanh trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục đà phát triển trong tháng Chín, đạt mức cao nhất trong vòng 27 tháng.

Chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp (PMI) tăng từ 51,5 điểm trong tháng Tám lên 52,1 điểm trong tháng Chín này, nới rộng khoảng cách so với ngưỡng 50 điểm, chứng tỏ môi trường kinh doanh trong khu vực đang được cải thiện.

Nguyên nhân là do các nền kinh tế trong khu vực đã phục hồi và tăng trưởng trong quý 2/2013, kết thúc đợt suy thoái kỷ lục kéo dài 18 tháng.

Trung Quốc ồ ạt thuê đất ở nước ngoài

Dưới áp lực về lương thực, Trung Quốc đã phải hướng ra ngoài để thuê đất nông nghiệp.

Theo tin đưa của báo South China Morning Post, Trung Quốc đang dự kiến thuê ở Ukraina khoảng 3 triệu hecta đất canh tác nông nghiệp với thời hạn 50 năm. Trong giai đoạn đầu tiên Công ty xây dựng và sản xuất Tân Cương Xinjiang sẽ thuê 100 nghìn hecta của liên hiệp nông nghiệp Ukraina KSG Agro.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login