Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/9

By on 24/09/2014

Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng của Argentina đều giảm trong bối cảnh cẳng thẳng xung quanh vấn đề vỡ nợ vẫn chưa kết thúc.

Kinh tế Argentina lần đầu tăng trưởng âm sau gần 2 năm

Theo số liệu thống kê chính thức vừa được Chính phủ Argentina công bố hôm nay 24/9, Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 0,2% trong quý đầu tiên của năm 2014 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng trưởng 1,4% trong quý trước đó.

Đây là quý đầu tiên trong gần 2 năm qua, nền kinh tế Argentina tăng trưởng âm. Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm lần này do kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng đều giảm trong bối cảnh cẳng thẳng xung quanh vấn đề vỡ nợ đã kéo dài từ nhiều tháng nay mà vẫn chưa kết thúc.

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu 2014-2015

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiến hành hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu trong năm nay từ 4,6% xuống 3,1% do cầu và tăng trưởng yếu.

Đồng thời, WTO cũng hạ dự báo tăng trưởng thương mại năm 2015 từ 5,3% xuống 4%.

Lĩnh vực sản xuất Nhật Bản tăng trưởng chậm lại

Tháng 9, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ của Nhật Bản giảm nhẹ so với tháng trước đó nhưng sản lượng công nghiệp lại tăng nhanh nhất 6 tháng. Như vậy, hoạt động sản xuất công nghiệp đang dần ổn định trở lại sau khi suy yếu mạnh do đợt tăng thuế hồi tháng 4.

Báo cáo của Markit/JMMA cho biết, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ của Nhật Bản tháng 9 giảm xuống 51,7 điểm (số liệu đã điều chỉnh theo mùa) so với 52,2 điểm của tháng 8. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp, chỉ số này trên ngưỡng suy giảm – tăng trưởng 50 điểm.

Úc cảnh báo nguy cơ mất cân bằng của thị trường nhà ở

Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) hôm thứ 4 đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến thị trường bất động sản đang bùng nổ, thêm vào đó RBA có thể tiến tới các biện pháp thắt chặt cho vay ngân hàng để làm dịu thị trường bất động sản.

Trong báo cáo ổn định tài chính định kỳ 2 lần trong năm, Ngân hàng dự trữ Úc lưu ý rằng lãi suất thấp, cùng với giá cả cạnh tranh mạnh mẽ của các bên cho vay, đã châm ngòi tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cho vay cho các nhà đầu tư.

Tình hình tài chính công ở Vương quốc Anh vẫn chưa cải thiện

Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia nước này (ONS) công bố, nợ công của Anh trong tháng Tám, không tính các khoản can thiệp tài chính của các ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước, lên tới 11,6 tỷ bảng (khoảng 19 tỷ USD), cao hơn 700 triệu bảng (gần 1,2 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này đã đưa nợ công của Anh trong năm tháng đầu tài khóa 2014-2015 lên 45,4 tỷ bảng (74 tỷ USD), tăng 2,6 tỷ bảng (tương đương 6,2%) so với cùng kỳ năm trước.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login