Thông tin kinh tế thế giới ngày 24/7

By on 24/07/2013

Nhật Bản đã giành được sự chấp thuận cuối cùng của Mỹ chính thức tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương.

Nhật Bản chính thức được tham gia đàm phán TPP

Đài NHK đưa tin, Nhật Bản đã chính thức được chấp thuận tham gia các vòng đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ hoàn tất các thủ tục ở trong nước. Đây là trở ngại cuối cùng đối với việc Nhật Bản tham gia vào đàm phán TPP.

Vòng đàm phán thứ 18 của TPP đang diễn ra ở Kota Kinabalu, Malaysia và sẽ kết thúc vào ngày 25/7 tới.

 PMI sản xuất Trung Quốc thấp nhất 11 tháng

Tăng trưởng kinh tế chững lại, nhu cầu tiêu thụ giảm đang ảnh hưởng mạnh đến ngành sản xuất của Trung Quốc.

Theo số liệu của HSBC, chỉ số sản xuất thu mua (PMI) sơ bộ tháng 7 của Trung Quốc tiếp tục giảm từ 48,2 điểm trong tháng 6 xuống 47,7 điểm, đánh dấu tháng giảm thứ 3 liên tiếp và thấp nhất 11 tháng. Chỉ số dưới 50 cho thấy sản xuất Trung Quốc vẫn trong đà suy giảm.

Nhật Bản thâm hụt thương mại dài nhất trong 33 năm

Nhật Bản liên tiếp thâm hụt thương mại do chi phí nhập khẩu tăng mạnh.

Theo số liệu của Bộ tài chính Nhật Bản, trong tháng 6, thâm hụt thương mại của nước này là gần 181 tỷ yên (1,82 tỷ USD). Tuy giảm mạnh so với các tháng trước đó, nhưng đây là tháng thâm hụt thương mại thứ 12 liên tiếp, chuỗi thâm hụt dài nhất sau thời kỳ kéo dài 14 tháng, từ tháng 7/1979 đến tháng 8/1980.

Ngân hàng Mỹ đoạt lại “ngôi” giá trị vốn hóa lớn nhất

Ngân hàng Wells Fargo vừa giành lại vị trí ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới từ tay Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), 6 năm sau khi ICBC đoạt ngôi vị này từ một nhà băng Mỹ khác.

Tờ Wall Street Journal cho biết, khi Citigroup để mất địa vị ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay ICBC vào tháng 7/2007, ngay trước khi nổ ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, cuộc soán ngôi đó đã được đánh giá là một dấu mốc cho sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế mới. Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính đã gần như nhấn chìm hàng loạt ngân hàng của Mỹ và châu Âu, khiến người ta càng tin rằng, ngân hàng ở Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác đã trở nên rủi ro hơn ngân hàng của Trung Quốc.

Indonesia hút vốn FDI kỷ lục

Bất chấp tăng trưởng kinh tế chậm lại, Indonesia vẫn được coi là điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài ở khu vực châu Á.

Theo số liệu vừa công bố, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Indonesia quý II đạt 66,7 nghìn tỷ rupiah (6,5 tỷ USD), đánh dấu quý hút vốn kỷ lục thứ 6 liên tiếp của nước này. Khai mỏ vẫn là ngành thu hút nhiều FDI nhất của Indonesia, trong khi Singapore là nhà đầu tư lớn nhất vào nước này.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login